Ngày 4-11, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ IX (nhiệm kỳ 2012 - 2017) đã chính thức khai mạc. Dự Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Lê Thanh Hải; ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo Trung ương và TP. HCM.

Đại hội Đoàn TP. Hồ Chí Minh đặt ra nhiều mục tiêu thiết thực

nhằm đổi mới hoạt động trong nhiệm kỳ mới

Trong diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành đoàn TP. HCM đã đọc báo cáo kết quả công tác đoàn thanh niên trong nhiệm kỳ VIII, đồng thời trình bày vắn tắt 5 chương trình hành động dành cho thanh niên trong nhiệm kỳ tiếp theo. Theo đó, trong 5 năm qua đã có 4,3 triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện với giá trị làm lợi cho thành phố và đất nước lên tới trên 187 tỷ đồng. Trong gói giải pháp hỗ trợ việc làm cho thanh niên, sinh viên thành phố, Thành đoàn đã triển khai có hiệu quả phong trào "4 đồng hành cùng thanh niên mưu sinh, lập nghiệp”. Kết quả, đã kịp thời hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho hơn 422.000 thanh niên, nâng cao tay nghề cho 361.000 thanh niên. Việc tạo sân chơi gắn với trang bị kỹ năng cho thanh thiếu nhi được chú trọng, đặc biệt là Câu lạc bộ Sao Bắc Đẩu được thành lập ở 8 quận, huyện với hơn 2.000 thành viên tham gia sinh hoạt.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Lê Thanh Hải đã đánh giá cao vai trò của đội ngũ thanh niên, trong mục tiêu phát triển thành phố trở thành trung tâm về nhiều mặt của cả nước. Tuy nhiên, đứng trước nhiều thách thức, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch mà thanh niên, sinh viên là đội ngũ dễ bị kích động, lôi kéo nhất, ông Hải đề nghị Thành đoàn thành phố cần nghiên cứu các giải pháp để tập hợp, đoàn kết thanh niên, đặc biệt là bồi đắp lý tưởng cao đẹp, tư tưởng vĩ đại, tấm gương đạo đức mẫu mực sáng ngời và phong cách bình dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ tâm tư với Đại hội, ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cũng bày tỏ kỳ vọng chương trình hành động cho 5 năm tiếp theo của Đại hội Đoàn thành phố sẽ tạo được điểm nhấn đi đầu cho công tác đoàn của các địa phương. Ông Vinh bày tỏ tin tưởng vào các mục tiêu của Đại hội đề ra, do TP. HCM có truyền thống luôn đi đầu trong các phong trào, cũng như giải pháp của hoạt động đoàn. "Điều cần quan tâm là tổ chức Đoàn phải luôn sâu sát, thực sự là người bạn gần gũi nhất với thanh niên, tổ chức tốt phong trào và tích cực, chủ động tham gia vào quá trình xây dựng nguồn nhân lực trẻ tuổi”, ông Vinh nhấn mạnh.

Tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã công bố tặng tuổi trẻ thành phố công trình xây dựng giai đoạn 1 khối hoạt động sự nghiệp Nhà văn hóa Thanh niên, với tổng kinh phí khoảng 800 tỷ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng vào năm 2016. Riêng Trung ương Đoàn tặng bức trướng cho Đại hội với nội dung: "Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh yêu nước, trau dồi lý tưởng cách mạng, nâng cao ý thức công dân, rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, tiến quân vào khoa học công nghệ, vì đất nước giàu mạnh”.

HỒNG PHÚC