Ngày 29-10, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2016. Đây là năm thứ 2 Bộ Công Thương tổ chức Chương trình này.

Khai mac chuong trinh 'Tu hao hang Viet Nam' nam 2016 - Anh 1

Ông Lê Bá Trình đánh trống khai mạc.

Tham dự buổi lễ, ông Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao những hoạt động hưởng ứng “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Công Thương.

Phát biểu buổi lễ, bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam năm 2016” là một trong các dự án, nhiệm vụ thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 - 2020, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 634/QĐ-TTg và là nhiệm vụ của Bộ Công Thương được giao tại Kế hoạch 212/KH-MTTW- BCĐTWCVĐ của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động triển khai các hoạt động năm 2016.

Chương trình nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2016 được tổ chức nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến sâu rộng đến mọi đối tượng để người tiêu dùng nhận thức đúng chất lượng của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam; góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm Việt Nam, xây dựng thương hiệu và nhận diện hàng Việt; tạo chuyển biến về nhận thức trong nhân dân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, tổ chức kinh tế - xã hội, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Đồng thời, Chương trình cũng nhằm nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về thương mại trên địa bàn toàn quốc, tạo sự chuyển biến căn bản và thực chất trong công tác quản lý chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ người sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam chân chính; ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp đã nỗ lực, không ngừng sáng tạo để tạo ra các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao vì người tiêu dùng Việt cũng như hướng đến người tiêu dùng toàn cầu.

Khai mac chuong trinh 'Tu hao hang Viet Nam' nam 2016 - Anh 2

Gần 500 sinh viên đến tham gia chương trình từ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Theo đại diện Bộ Công Thương, một điểm mới là Chương trình năm nay nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, của các hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí và nhất là của đông đảo người tiêu dùng.

Ngay từ tháng 9-2016, khi Chương trình bắt đầu khởi động, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại đã mở nhiều đợt giảm giá, khuyến mại đối với hàng Việt Nam; hơn 2.000 cửa hàng thuộc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam cùng 5 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng cùng treo cờ phướn cổ động cho Chương trình tại các đường phố chính. Nhiều hoạt động hội chợ, kết nối cung cầu, đưa hàng Việt về nông thôn, ca nhạc hoạt náo cũng được tổ chức sôi nổi ở nhiều địa phương.

Điểm mới thứ hai là lần đầu tiên thông điệp người “Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được gửi trực tiếp tới cá nhân người tiêu dùng thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại.

Hàng triệu lượt tiếp cận vào trang website và facebook “Tự hào hàng Việt Nam”; hàng ngàn sinh viên của các trường đại học trong ngành Công Thương đã tham gia các chương trình như sự kiện khai mạc, trò chơi truyền hình “Sinh viên nhận diện hàng Việt”; hàng chục triệu người đã nhận được tin nhắn từ 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam với thông điệp “tải nhạc chờ điện thoại miễn phí bài hát “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để ủng hộ hàng Việt.

Được biết, cùng lúc với lễ khai mạc tại Hà Nội, TP.HCM cũng tổ chức một chương trình trò chơi truyền hình lớn với tên goi “Sinh viên nhận diện hàng Việt Nam” tại Nhà hát Hòa Bình. Hơn 3.000 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng chia thành 5 đội đại diện sẽ cùng tranh tài nhằm tìm hiểu về hàng Việt Nam, những nỗ lực và khát vọng của doanh nghiệp Việt trong việc mở rộng thị trường.

Tại Hải Phòng, Cần Thơ, nhiều hoạt động hoạt náo, treo cờ, phướn đã được tổ chức cổ động cho Chương trình. Trước đó tại Đà Nẵng, Hà Nội nhiều hoạt động như hội chợ, kết nối cung cầu và hoạt náo đường phố cũng đã được tổ chức để hưởng ứng Chương trình.

Được biết nhiều hoạt động truyền thông của Chương trình sẽ vẫn được tiếp tục cho tới hết năm 2016.

Phan Thu