(VOV) - Chủ đề của Lễ hội năm nay là “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa”.

Tối 1/5, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ chào mừng Vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới và Lễ hội Carnaval Hạ Long 2012. Chủ đề của Lễ hội năm nay là “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa”. Gần 4000 diễn viên, nghệ sĩ, học sinh, sinh viên và du khách tham dự chương trình nghệ thuật.

Mở đầu chương trình là màn hát múa “Rồng thiêng hội tụ”, kể lại truyền thuyết Rồng thiêng xuống trần giúp dân chống giặc giữ nước, để ngày nay hình thành nơi đây một Vịnh Hạ Long lộng lẫy và kỳ vĩ, được UNESCO 2 lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, và mới đây, được vinh danh là 1 trong 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Chương trình tập hợp nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sĩ, diễn viên Quảng Ninh và các đoàn nghệ thuật nước ngoài như: Lào, Hàn Quốc, Philippines… ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước và con người Quảng Ninh. Sự phối hợp giữa âm thanh và ánh sáng sân khấu, cùng với lợi thế về cảnh sắc thiên nhiên tạo nên hiệu ứng nghệ thuật làm cho Hạ Long trong đêm lễ hội thêm lung linh huyền ảo.

Sau chương trình nghệ thuật chào mừng là Lễ hội Carnaval 2012, với sự góp mặt lần đầu tiên của cộng đồng 22 dân tộc sinh sống trong tỉnh Quảng Ninh. Phần diễu hành trên đường phố được chia làm 8 chủ đề phối hợp với 8 xe hoa, gồm: Rồng thiêng hội tụ; 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới; Du lịch miền di tích - lễ hội; Du lịch văn hóa tâm linh; Du lịch biển đảo; Du lịch miền “vàng đen”; Sắc màu văn hóa – du lịch; Hội tụ và lan tỏa.

Lễ hội Carnaval Hạ Long 2012 là dịp để Quảng Ninh giới thiệu, mời gọi du khách bốn phương đến để chiêm ngưỡng, khám phá Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long./.