Lo lắng, bức xúc trước tình trạng nộp tiền mua đất nền đã lâu nhưng không được giao hợp đồng, giá bán nền bị đẩy lên gần gấp đôi, vừa qua, bà Nguyễn Trà Hoa Nữ cùng nhiều khách hàng khác đã tập trung đến tìm gặp chủ đầu tư dự án Gold Hill - Dự án có quy mô hơn 26ha tại thị trấn huyện Trảng Bom, Đồng Nai để yêu cầu làm rõ.

Bà Nữ và nhiều khách hàng khác đã cho biết, khi giới thiệu cho khách mua nền, nhân viên của Công ty Địa ốc Kim Phát (quận 10, TP Hồ Chí Minh) – doanh nghiệp môi giới bán đất nền cho dự án, còn hứa rằng người mua nền sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn khi đặt cọc 50% nhưng chẳng thấy đâu.

Kế toán công ty môi giới Kim Phát khi thu tiền của khách mua nền cũng cam kết rằng khi đặt cọc được 95% tiền mua nền thì sau 3 tháng sẽ nhận sổ hồng…

Khach hang to DN moi gioi lua nguoi mua dat nen - Anh 1

Một phần dự án Gold Hill.

Ông Nguyễn Công Luận, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, từ phản ánh của khách mua nền, chủ đầu tư đã kiểm tra và phát hiện ra nhiều vi phạm nghiêm trọng của Công ty Địa ốc Kim Phát.

Cụ thể, công ty này đã tự ý thu tiền chuyển nhượng đất trực tiếp của khách hàng từ hợp đồng ký kết giữa khách hàng với chủ đầu tư; tự ý đứng ra giao kèo với nhiều khách hàng không phù hợp pháp luật về nhà ở và kinh doanh BĐS; nâng mức giá chuyển nhượng đất cao hơn rất nhiều so với mức giá do chủ đầu tư dự án công bố; cung cấp nhiều thông tin sai lệch về dự án cho người mua nền…

Do đó, để bảo vệ quyền lợi cho người mua nền tại dự án này, ngày 12-9 vừa qua, chủ đầu tư đã yêu cầu phía môi giới dừng dừng bán nền tại dự án Gold Hill; đồng thời yêu công phía công ty môi giới có trách nhiệm thông báo chi tiết lại cho chủ dự án về hình thức giao dịch, giá bán nền, tình hình thu tiền của khách hàng… Song những yêu cầu này từ chủ đầu tư đã không được phía Công ty Địa ốc Kim Phát đáp ứng.

Trước thực trạng này, ngày 27-9 vừa qua, chủ dự án đã tổ chức gặp gỡ, đối chất giữa 3 bên, gồm đại diện chủ đầu tư với người mua nền và Công ty Địa ốc Kim Phát.

Tại buổi làm việc này, đại diện Công ty Địa ốc Kim Phát đã cam kết chậm nhất đến ngày 12-10 sẽ thanh toán lại cho khách toàn bộ số tiền đã thu của những người đã mua nền có yêu cầu. Nhưng đến nay nhiều khách hàng tiếp tục phản ánh công ty môi giới này vẫn chưa hề trả lại số tiền đã thu của người mua.

Ngày 18-10 vừa qua chủ dự án đã buộc phải chấm dứt hợp đồng môi giới đối với Công ty Địa ốc Kim Phát.

Ông Luận khẳng định, đến thời điểm này phía công ty môi giới đang cố tình trì hoãn nhằm chiếm dụng vốn của khách mua đất nền. Căn cứ theo hợp đồng giữa chủ dự án và người mua nền, số tiền mà Công ty Địa ốc Kim Phát đã thu và đang giữ của khách hàng là không hợp pháp.

Đại diện chủ dự án cũng cam kết sẽ bảo vệ tối đa quyền lợi cho khách hàng bằng cách giữ lại khoản phí môi giới của Công ty Địa ốc Kim Phát cho đến khi công ty này có trách nhiệm giải quyết dứt điểm với những người mua nền. Nếu công ty môi giới này không trả lại tiền người mua, chủ dự án sẽ trích phí môi giới để thanh toán; kiên quyết không để công ty môi giới này gây thiệt hại cho người mua nền.

Bảo Sơn