(HQ Online)- Lượng khách du lịch đến Lào Cai trong 3 tháng đầu năm nay tăng cao so với cùng kỳ 2012 là do ngành chức năng của tỉnh và chính quyền các địa phương tổ chức tốt các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch.

Một lễ hội truyền thống của người Dao đỏ tại Sapa. Ảnh: internet.

Quý II-2013, Lào Cai có nhiều hoạt động văn hóa, du lịch lớn, như "Lễ hội trên mây" Sa Pa năm 2013; Lễ công bố quyết định thị trấn Sa Pa trở thành đô thị loại 4, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà - năm 2013, Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc Khu vực 1, lần thứ VIII và đây cũng là thời điểm nghỉ lễ dài ngày dịp 30-4 và 1-5. Vì vậy, dự kiến Lào Cai sẽ đón lượng khách khoảng 400.000 lượt người, tăng đột biến so với cùng kỳ 2012.

Trước đó, quý I-2013, tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt 318.700 lượt, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, 152.500 lượt khách quốc tế, 166.200 lượt khách nội địa. Đặc biệt, khu du lịch Sa Pa vẫn là điểm đến được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn nhất, trong 3 tháng đã đón hơn 166.000 lượt khách; Tổng doanh thu du lịch 3 tháng đầu năm đạt 646,245 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ 2012.

Theo đánh giá của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, sở dĩ lượng khách du lịch đến Lào Cai trong 3 tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ là do ngành chức năng của tỉnh và chính quyền các địa phương tổ chức tốt các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, đồng thời duy trì các lễ hội truyền thống, với gần 50 lễ hội dân gian được tổ chức trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai và một số các điểm di tích lớn, như Đền Thượng, Đền Bảo Hà, Đền Bắc Hà… đã thu hút rất đông khách du lịch.

Theo ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu giải trí và tham quan nghỉ dưỡng của du khách, ngành du lịch Lào Cai đã đẩy mạnh công tác tiêu chuẩn hóa cho hướng dẫn viên du lịch, hướng dẫn và kiểm tra, đánh giá chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng; thực hiện tốt qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm, mở chiến dịch làm sạch môi trường tại các điểm du lịch. Để nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển khách du lịch theo hướng văn minh, lịch sự, hiện đại, đảm bảo tiện nghi..., ngành đã chỉ đạo tất cả các cơ sở lưu trú trong tỉnh Lào Cai phải niêm yết công khai giá phòng, không được phép tùy tiện nâng giá phòng nghỉ để bắt chẹt khách./.

Lục Văn Toán