Người dân Hội An thu gom rác thải, làm sạch môi trường.

Tuy nhiên, trong quá trình này đã nảy sinh nhiều sai phạm trong công tác bảo vệ môi trường...

Theo số liệu từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), toàn tỉnh hiện có năm KCN và 26 CCN đang hoạt động. Lượng chất thải nguy hại do các nhà máy, cơ sở sản xuất chế biến thải ra hằng ngày rất lớn, nhưng chưa được thu gom xử lý một cách bài bản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Được biết, khối lượng chất thải rắn phát sinh trên địa bàn tỉnh lên đến cả nghìn tấn/ngày. trong đó, khối lượng chất thải rắn đô thị và thị trấn phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 200 tấn/ngày, nhưng tỷ lệ thu gom chỉ đạt khoảng 70%, còn gần 700 tấn chất thải rắn ở khu vực nông thôn vẫn chưa được xử lý, mà phần lớn đổ ra ao hồ, dòng sông và các khu công cộng. Đáng chú ý tại năm KCN của tỉnh, lượng chất thải rắn thải ra bình quân mỗi ngày đã lên đến 50 tấn, chưa kể các CCN, nhưng chưa có KCN, CCN nào tiến hành xây dựng trạm phân loại, trung chuyển.

Do lượng chất thải rắn không được thu gom, nguồn nước thải tại các KCN, CCN không được xử lý theo đúng quy trình, cho nên thời gian qua, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất và cả một số sơ sở y tế đã để chất thải chảy ra môi trường bên ngoài. Chính việc để nước thải, không qua xử lý hoặc xử lý không bảo đảm đã làm cho nhiều con sông ở vùng hạ lưu như: Trường Giang, Kỳ Hà, Vĩnh Điện, Cửa Đại... bị ô nhiễm; hàm lượng chất rắn lơ lửng thường vượt hai đến bốn lần so tiêu chuẩn. Chất lượng nước ở vùng hạ lưu của nhiều dòng sông đang bị xấu đi, hàm lượng sắt trên sông cao, làm cho việc sử dụng nước sông để cấp nước sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Nam Lê Thị Tuyết Hạnh, cho biết: Thời gian qua, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều quy định, hướng dẫn xử lý nguồn nước thải sản xuất và sinh hoạt trước khi thải ra môi trường đối với DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay, số lượng các đơn vị, cơ sở sản xuất đăng ký lập thủ tục xin cấp giấy phép xử lý, đủ điều kiện xử lý nước thải ra môi trường rất ít. Hiện toàn tỉnh mới có hơn 50 cơ sở đủ tiêu chuẩn được UBND tỉnh cấp giấy phép cho xả nước thải ra môi trường. Trong số năm KCN trong tỉnh chỉ có KCN Điện Nam - Điện Ngọc đã xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống xử lý nước thải tập trung và KCN Bắc Chu Lai đang được đầu tư xây dựng. Nghĩa là còn đến ba KCN và hơn 20 CCN trên địa bàn tỉnh vẫn chưa "đả động" gì đến việc xây dựng hệ hống xử lý nước thải tập trung theo quy định.

Đầu năm 2011, Phòng Cảnh sát môi trường đã phát hiện, xử phạt Công ty CP Đồng Tâm miền Trung và Công ty CP Đầu tư & Sản xuất Việt Hàn vì nước thải tại hai công ty này đều chứa hàm lượng Colifom vượt nhiều lần so với mức cho phép. Được biết, trong năm 2011, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, tiến hành xử phạt nhiều trường hợp gây vi phạm trong lĩnh vực môi trường, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chậm được cải thiện. Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc Nguyễn Văn Trúc phân trần, toàn huyện có gần 300 DN đang hoạt động, nhưng chỉ có Nhà máy cồn Ethanol đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, cho nên tình trạng xả chất thải ra môi trường đang là vấn đề rắc rối. Người dân ở địa phương đã phản ứng quyết liệt, nhưng các DN vẫn chưa có động thái tích cực.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Giám đốc Sở TN&MT Dương Chí Công cho rằng: Theo quy định tất cả các dự án phải đánh giá tác động môi trường trước khi chấp thuận đầu tư, nhưng trước đây, do "nôn nóng" trong thu hút đầu tư, cho nên một số ngành và địa phương thực hiện quy trình ngược. Nghĩa là cứ cho triển khai dự án trước, rồi mới lập báo cáo đánh giá tác động sau cho nên hiệu quả xử lý môi trường chưa cao. Mặt khác, việc đầu tư xây dựng các công trình xử lý môi trường tương đối tốn kém, cho nên nhiều DN thường né tránh, hoặc đầu tư nhỏ giọt làm cho việc xử lý môi trường kém hiệu quả. Thêm vào đó, công tác kiểm tra, xử lý một số trường hợp vi phạm chưa kịp thời và thiếu kiên quyết... làm cho nhiều DN xem nhẹ công tác bảo vệ môi trường.

Trước tình trạng môi trường bị ô nhiễm, gần đây tỉnh Quảng Nam đã đề ra nhiều giải pháp như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường đến cán bộ, công chức, DN và nhân dân trên địa bàn tỉnh, tới đây, tỉnh sẽ cân nhắc trước khi đề xuất cho phép đầu tư đối với các dự án, công trình có nguy cơ gây tác động lớn đến môi trường. Tại các Ban quản lý các KCN, CCN cần được đánh giá tác động môi trường đối với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đề xuất danh mục từng loại hình đầu tư thích hợp và chấm dứt tình trạng dự án, công trình đi vào hoạt động rồi mới lập hồ sơ môi trường; Kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm; thực hiện đình chỉ hoạt động, buộc di dời khỏi khu dân cư đối với những đơn vị, cá nhân hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo về môi trường.

Mặt khác, tỉnh yêu cầu lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường cần phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác quản lý, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường tại các KCN, CCN và các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây ô nhiễm môi trường...

Bài và ảnh: TẤN NGUYÊN