Trao đổi với NNVN, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Hơn 7 tháng qua, cả hệ thống chính trị từ Trung ương, tỉnh đến cơ sở đã dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ kê khai, bồi thường thiệt hại cho người dân.

Đồng thời, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu FHS khắc phục các lỗi vi phạm, bổ sung thêm một số hạng mục bảo vệ môi trường như lắp đặt hệ thống quan trắc tự động; hồ điều hòa; hệ thống hồ sự cố...

Khac phuc moi truong bien: Quyet liet tu Trung uong den dia phuong - Anh 1

Các bộ ngành Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu FHS lắp đặt bổ sung thêm một số hạng mục bảo vệ môi trường

Ngoài giám sát FHS, từ sự cố môi trường trên, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã giao cho Sở TN-MT phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, thanh kiểm tra việc thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường tại các doanh nghiệp khác trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Tính đến thời điểm này, trạm quan trắc nước thải tự động số 1 (gồm 6 thông số nhiệt độ, pH, COD, tổng Nitơ, SS (chất rắn lơ lửng) và lưu lượng xả thải) và trạm số 2 (6 thông số: Tổng dầu mỡ khoáng, tổng phenol, tổng xyanua, crom VI, cadimi và thủy ngân) đã hoàn thành lắp đặt và tiến hành kết nối, truyền dữ liệu về Sở TN-MT và Bộ TN-MT.

Việc giám sát nước thải công nghiệp của FHS đang được giao cho hai xe quan trắc tự động môi trường của Bộ TN-MT đặt tại trạm xử lý thực hiện.

Việc giám sát được chia làm 5 nhóm cụ thể: Giám sát hệ thống xử lý nước thải, hệ thống quan trắc tự động; giám sát hệ thống xử lý khí thải, hệ thống quan trắc tự động; quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại; tổng hợp các vi phạm thủ tục hành chính, theo dõi về chuyển đổi công nghệ và hóa chất sử dụng.

Ngư dân Nguyễn Xuân Lành ở xóm Hải Thanh, xã Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh) cho biết, mặc dù không nắm được các bước khắc phục vi phạm của FHS nhưng thời gian vừa qua thấy Chính phủ, các Bộ ngành và tỉnh vào cuộc quyết liệt, đòi lại công bằng cho người dân nên bà con phần nào an tâm khôi phục sản xuất, bám biển mưu sinh.

“Bây giờ nhìn bằng mắt thường thấy nước biển đã trong xanh, không còn hiện tượng cá chết nữa nhưng sản lượng thu hoạch vẫn rất ít. Chúng tôi chỉ mong thời gian tới các cấp chính quyền giám sát chặt chẽ việc xả thải của FHS để họ không đầu độc biển nữa”, ông Lành nói.