Theo thống kê ban đầu, ngập nước kéo dài đã gây nhiều thiệt hại cho các hộ dân trồng lan trên địa bàn xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Khac phuc 90% tinh trang ngap ung o huyen Cu Chi - Anh 1

Nước ngập bủa vây nhiều hộ dân tại ấp Trung, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi (Ảnh chụp ngày 13/10). Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Liên quan đến việc khắc phục tình trạng ngập úng tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, đến chiều 14/10, ông Nguyễn Văn Hưng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Tính đến 17 giờ ngày 14/10, các lực lượng địa phương xã đã khắc phục được 90% diện tích ngập nước tại ấp Chánh, ấp Trung. Hiện tiếp tục triển khai ba máy bơm công suất 600-800m3/h để hút nước đến hết ngày 15/10.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, để giải quyết triệt vấn đề ngập nước tại đây, người dân trong xã đã tham gia nạo vét 6 km kênh, mương trên địa bàn với các máy xúc do xã hỗ trợ thuê. Đoạn cống qua ấp Chánh xuống kênh Thầy Chay được triển khai trong tuần sau, hoàn thành trong vòng 90 ngày.

Theo thống kê ban đầu, ngập nước kéo dài đã gây nhiều thiệt hại cho các hộ dân trồng lan trên địa bàn. Một trong những hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất là hộ ông Nguyễn Thanh Ngà, Chủ nhiệm Tổ hợp tác Lan Việt với 10.000 gốc lan (trong tổng số 20.000 gốc) bị chết do ngập úng, thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Ngà cho biết: Nhờ sử dụng 2 máy bơm nước liên tục trong 7 ngày qua trong vườn lan cùng với 3 máy bơm công suất lớn của công ty Thủy Lợi huyện Củ Chi, mực nước ngập đã giảm rất nhiều, nước trong vườn lan từ mức ngập 40 cm rút còn 15 cm, nước bên ngoài vườn ngập từ 1 m nay đã rút xuống còn 30 cm. Với những gốc lan còn sống (khoảng 10.000 gốc), chúng tôi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để tăng sức đề kháng và nhổ bỏ những gốc bị chết để trồng cây mới.

Theo ông Nguyễn Thanh Ngà, đây là lần ngập úng có mực nước lớn, kéo dài trong nhiều ngày nhất từ trước đến nay, gây thiệt hại nặng nề cho Tổ hợp tác.

Trước đó, do ảnh hưởng của mưa lớn, kéo dài, ấp Chánh, ấp Trung của xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi bị ngập úng trên diện rộng ảnh hưởng đến đời sống của hơn 500 hộ dân và hàng chục ha hoa màu, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Nguyễn Xuân Dự (TTXVN)