Từ sự kiện chân dài 1m19 Khả Trang đi thi Hoa hậu Siêu quốc gia 2016, nhiều ý kiến tranh cãi liệu đo chân dài thế nào là chuẩn, người thì cho rằng đo từ rốn xuống đến gót chân, người cho rằng đo từ hông xương chậu xuống đến đầu ngón chân cái...

Kha Trang chan dai 1m19 thi Hoa hau: Cong thuc do chan dai tinh the nao? - Anh 1

Siêu mẫu Khả Trang với đôi chân dài 1m19

Sau sự kiện người mẫu Khả Trang tham gia cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia 2016 tại Ba Lan, nhiều ý kiến cho rằng, đôi chân của cô với chỉ số 1m19 chưa phải là đôi chân dài nhất Việt Nam, cũng chưa chắc đó là số đo chuẩn được đo theo công thức chuẩn. Vì vậy, để có cái nhìn toàn diện hơn về số đo đôi chân các người đẹp, Dân Việt đã tham khảo một vài công thức và chia sẻ của nhà nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp.

Để có một đôi chân đẹp toàn diện thì không chỉ là độ dài của đôi chân, mà phải hội tụ các yếu tố sau thì mới được gọi là có đôi chân hoàn hảo:

- Hình dáng: Chân dài, có vòng đùi, vòng bắp chân hợp lý. Hai chân phải thẳng cân đối. Trong tư thế đứng thẳng chạm 2 mắt cá trong, 2 chân phải chạm nhau ở dọc đùi, ở mặt trong đầu gối và ở 2 bắp chân.

Chân phải dài và độ dài có tỷ lệ cân xứng với cơ thể. Đôi dài đẹp của chân được xác định bằng chỉ số Skelie.

Chỉ số Skelie = (chiều cao đứng – chiều cao ngồi) x 100 : chiều cao ngồi. Nếu chỉ số nhỏ dưới 78 là chân rất ngắn; chỉ số 78,1-82,7 là chân ngắn; 82,8-87,4 là chân dài; nếu 87,5-92,1 là chân rất dài.

Kha Trang chan dai 1m19 thi Hoa hau: Cong thuc do chan dai tinh the nao? - Anh 2

Siêu mẫu Thanh Hằng với đôi chân dài 1m2

Các nhà sinh lý học thuộc trường đại học tổng hợp Liverpool (Anh quốc) đã đưa ra công thức toán học để tính toán độ dài của cặp chân. Theo công thức L = 1,4 T. Trong đó: L - độ dài chân; còn T - độ dài của thân người ( không tính đầu, cổ và chân). Nói cách khác, phụ nữ trông sẽ hấp dẫn và quyến rũ hơn nếu họ có cặp chân đẹp, dài hơn thân người của họ 40% .

Nhà nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp cho rằng, đôi chân dài chưa phải là đôi chân đẹp nhất. Và để có số đo chuẩn cho một đôi chân lại càng phức tạp và cần có khoa học.

Kha Trang chan dai 1m19 thi Hoa hau: Cong thuc do chan dai tinh the nao? - Anh 3

Người mẫu Lê Thúy, đôi chân dài 1m14

Theo nhà nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, cái đẹp của cơ thể không chỉ có chiều dài của đôi chân, và nói đến đôi chân đẹp thì cũng có nhiều tiêu chuẩn để đánh giá. Ngay cả cách đo một đôi chân cũng có nhiều điểm đo khác nhau. Ví dụ sẽ có những điểm đo như: Đo từ mào chậu, đo từ gai chậu, đo từ đốt thắt lưng…

Chia sẻ với nhiều năm là nhà nhân trắc học cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, nhà nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp cho hay, với cuộc thi Hoa hậu, dụng cụ đo chỉ số của các thí sinh là dụng cụ Martin. Người được ủy quyền đo chỉ số cho các thí sinh phải có chuyên môn, phải biết các điểm đo theo tiêu chuẩn quốc tế. Tức là điểm đo trên cơ thể phải được tính bằng mốc xương, có ký hiệu tên la tinh. Công thức đo cũng chuẩn theo tiêu chí của thế giới kết hợp với bảng phân loại của thế giới và bảng phân loại của Việt Nam.

Kha Trang chan dai 1m19 thi Hoa hau: Cong thuc do chan dai tinh the nao? - Anh 4

Siêu mẫu Minh Triệu với đôi chân dài 1m2

Theo nhà nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, hiện nay, Việt Nam và trên thế giới cũng đang dùng công thức Skelie.Và nếu chỉ số nhỏ dưới 78 là chân rất ngắn; chỉ số 78,1-82,7 là chân ngắn; 82,8-87,4 là chân dài; nếu 87,5-92,1 là chân rất dài.

Trên thế giới, các chuyên gia nhân trắc học, các nhà khoa học đã công nhận người có cặp chân hoàn hảo là ngôi sao điện ảnh Nicole Kidman.

Còn ở Việt Nam, nếu tính các đôi chân dài trong top 5 làng mẫu Việt Nam gồm có: Siêu mẫu Thanh Hằng với đôi chân dài 1m2; siêu mẫu Minh Triệu có số đo vô cùng ấn tượng: 1m20; người mẫu Lê Thúy, đôi chân dài 1m14; người mẫu Phạm Ngọc Quý cũng có đôi chân dài "khủng" lên đến 1m15; siêu mẫu Khả Trang với đôi chân dài 1m19…