Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) 8 tháng năm 2017 đạt 762.800 tỷ đồng, bằng 62,9% dự toán, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ NSNN (Bộ Tài chính) cho biết: Qua số liệu thu ngân sách đến thời điểm này, mục tiêu tăng thu từ 5 - 8% là có khả năng đạt được.

Theo ông Hưng, sở dĩ năm nay số thu từ đất tăng là trên cơ sở các quy hoạch sử dụng đất đai của địa phương trong trường hợp thu hút được các nhà đầu tư đã phát sinh nguồn thu đó. Chính vì vậy tổng thu nội địa khởi sắc là nhờ phần lớn phát sinh nguồn thu từ đất. Thu ngân sách Trung ương nhìn chung tiến độ vẫn chậm so với yêu cầu dự toán. Bộ Tài chính đang nỗ lực triển khai tất cả các giải pháp khả thi để phấn đấu thu

Kha nang dat muc tieu tang thu ngan sach tu 5 - 8% - Anh 1

Trong ảnh: Hoạt động nghiệp vụ tại Phòng Kê khai và Kế toán thuế - Cục Thuế tỉnh Quảng Trị. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết: Đến thời điểm này, thu ngân sách địa phương (NSĐP) nói chung cơ bản đạt tiến độ khá. Tuy nhiên, đối với một số địa phương có tiến độ thu thấp so với yêu cầu dự toán do nguồn thu từ một số doanh nghiệp đóng góp tỷ trọng cao cho thu NSĐP gặp khó khăn. Trên cơ sở theo dõi tình hình quý I và dự báo cho cả năm, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 14 về việc tập trung chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính- NSNN năm 2017. Trong đó, yêu cầu các địa phương chú ý điều hành ngân sách chặt chẽ, tích cực, cố gắng bằng nhiều giải pháp tăng thu ngân sách ở các lĩnh vực, địa bàn khác có khả năng, có dư địa, trên cơ sở đó phấn đấu hoàn thành dự toán thu.

Trong trường hợp có khả năng hụt thu thì trước hết phải sắp xếp lại các nhiệm vụ chi, tiết kiệm, cắt giảm, giãn các nhiệm vụ chi chưa thật sự cần thiết, tiếp đến phải sử dụng các nguồn lực tại chỗ của địa phương dự phòng, dự trữ để xử lý.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu nội địa tháng 8/2017 ước đạt 59.760 tỷ đồng, giảm khoảng 30.900 tỷ đồng so với tháng 7 do các khoản thuế và thu ngân sách phát sinh trong quý 2/2017 như thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền cổ tức từ các công ty cổ phần do bộ, ngành, địa phương đại diện chủ sở hữu và lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ đã thực hiện kê khai, thu nộp trong tháng 7 theo chế độ quy định.

Như vậy, luỹ kế thu nội địa 8 tháng ước đạt 603.600 tỷ đồng, bằng 61% dự toán, tăng 10,7% so cùng kỳ năm 2016. Một số khoản thu tiến độ đạt khá so với dự toán và cùng kỳ năm trước là thuế thu nhập cá nhân đạt 68,6% dự toán, tăng 20,9%; thu phí và lệ phí đạt 73,5% dự toán, tăng 52,6%; thu từ hoạt động xổ số kiến thiết đạt 83,7% dự toán, tăng 11,9%. Riêng các khoản thu về nhà, đất đã vượt dự toán (đạt 108,6%) và tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Minh Phương/Báo Tin Tức