Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tính đến ngày 15/6, Việt Nam đã thực hiện được 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim

Keu goi nguoi dan chu dong tham gia hien tang - Anh 1

Mới đây, tại TP.HCM đã diễn ra ngày hội “Chung tay vì cộng đồng” để người dân tìm hiểu về thành tựu y học trong cấy ghép mô tạng cứu người và nhằm làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của mỗi người dân để tiến tới việc chủ động tham gia hiến tặng mô, tạng trong toàn xã hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tính đến ngày 15/6, Việt Nam đã thực hiện được 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy, 1 ca ghép khối thận - tụy và 1 ca ghép khối tim - phổi. Hiện ngành y tế có 16 cơ sở ghép tạng được cấp ghép hoạt động, có trang thiết bị hiện đại, trình độ đã tiếp cận được với quốc tế.

Nhu cầu ghép mô, tạng hiện nay ở Việt Nam là rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn đã phải chết trong thời gian chờ ghép trong khi nguồn mô, tạng từ hàng chục ngàn ca chết não, chết ngừng tim vì tai nạn giao thông và các trường hợp tử vong khác đã không được sử dụng để cứu chữa người bệnh là một sự lãng phí lớn và đang đặt ra cho chúng ta nhiều trăn trở.

Keu goi nguoi dan chu dong tham gia hien tang - Anh 2

Chương trình được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12/2015 đã đạt được thành công lớn với gần 1.500 người đăng ký hiến tặng; góp phần đưa tổng số người đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu giúp người bệnh trong cả nước hiện nay lên hơn 5.300 người. Trong đó, riêng Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM có hơn 2.500 người đăng ký.