Chính phủ các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức và I-ta-li-a ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ tình trạng xung đột và bạo lực leo thang tại Li-bi và kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp. Theo Tân Hoa xã, các nước phương Tây nêu rõ các cuộc giao tranh và không kích tiếp tục diễn ra ở thủ đô Tơ-ri-pô-li và TP Ben-ga-di, nhất là gần các khu vực dân cư, đồng thời thúc giục các bên xung đột ngừng bắn ngay lập tức và bắt đầu đối thoại.

Trong khi đó, Thủ tướng lâm thời Li-bi A.Tha-ni chỉ trích QH mãn nhiệm là Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC) nhóm họp trở lại và chỉ định ông A.Ha-xi, nhân vật ủng hộ phe Hồi giáo, thành lập chính phủ mới. Các nghị sĩ GNC còn tuyên không công nhận QH được bầu hôm 25-6. Tại hội nghị ở Ai Cập, Bộ trưởng Ngoại giao các nước láng giềng Li-bi đã khẳng định ủng hộ QH mới của Li-bi và kêu gọi giải giáp các lực lượng dân quân ở nước này.

* Tại I-rắc, Thủ tướng được đề cử A.A-ba-đi tuyên bố, Chính phủ nước này sẽ siết chặt kiểm soát vũ khí và hoạt động của các nhóm vũ trang. Ông cũng hoan nghênh lực lượng người Cuốc hợp tác chặt chẽ với quân đội Chính phủ trong cuộc chiến chống phiến quân thuộc lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong khi đó, ngày 26-8, một vụ đánh bom liều chết nhằm một đền thờ của người Hồi giáo dòng Si-ít ở thủ đô Bát-đa, làm ít nhất 10 người chết và hơn 30 người bị thương. Các vụ đánh bom một ngày trước đó tại Bát-đa cũng làm hơn 20 người chết. Cảnh sát cho biết, số thương vong sẽ tăng.

* Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng M. Đem-xi kêu gọi các đồng minh châu Âu hợp sức đối phó nhóm phiến quân IS, nêu rõ IS sẽ sớm trở thành mối đe dọa an ninh trực tiếp không chỉ đối với Mỹ mà nhiều nước khác, trong đó có các nước châu Âu. Người phát ngôn Nhà trắng G.Ơ-nét cho biết, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma chưa quyết định can thiệp Xy-ri, nhưng để ngỏ khả năng sử dụng phương án quân sự nhằm bảo vệ công dân Mỹ. Cảnh báo được đưa ra sau khi lực lượng IS chiếm một căn cứ không quân của chính phủ Xy-ri.

* I-xra-en lại ném bom dải Ga-da: Roi-tơ dẫn nguồn tin cảnh sát Pa-le-xtin cho biết, ngày 26-8, I-xra-en đã ném bom xuống dải Ga-da, khiến một tòa nhà gồm các căn hộ chung cư và văn phòng bị san phẳng và một tòa nhà cao tầng khác hư hại nặng. Chưa có thông tin chính thức về thương vong. Trước đó, một cuộc không kích của I-xra-en vào Ga-da cũng làm hai người Pa-le-xtin chết. Quân đội I-xra-en xác nhận, máy bay quân sự nước này đã tiến hành 15 cuộc không kích vào Ga-da, trong khi có tám quả rốc-két bắn từ Ga-da vào lãnh thổ I-xra-en, làm hơn 10 người bị thương.

* Quân đội I-xra-en cũng cho biết, đêm 25-8, một quả rốc-két bắn từ khu vực Gia-ma của Li-băng đã rơi xuống khu vực Thượng Ga-li-lê ở miền bắc I-xra-en, song chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại. Pháo binh I-xra-en đã lập tức bắn trả. Nguồn tin an ninh Li-băng cho biết, quân đội nước này đã khoanh vùng điều tra vụ nã rốc-két nói trên.

* I-ran cho biết, sẽ kiện I-xra-en vi phạm không phận nước này sau khi lực lượng I-ran bắn hạ một máy bay do thám tàng hình không người lái của I-xra-en tại một địa điểm ở tỉnh miền trung I-xpha-han. Giới chức Tê-hê-ran tuyên bố, I-ran sẽ có biện pháp tự vệ hợp lý trước hành động vi phạm toàn vẹn lãnh thổ I-ran và sẽ theo đuổi vụ việc này tại các cơ quan pháp lý quốc tế.