Theo Roi-tơ, ngày 17-11, tại Ma-rốc, Hội nghị lần thứ 22 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22) bế mạc sau mười ngày họp. Hội nghị đã thông qua tuyên bố kêu gọi cam kết chính trị cao nhất và đoàn kết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu (BĐKH).

Keu goi cam ket chinh tri va doan ket trong cuoc chien chong bien doi khi hau - Anh 1

Hội nghị COP22 được tổ chức với mục tiêu mở đường cho việc thực thi Hiệp định Pa-ri về BĐKH, đã bị phủ bóng bởi kết quả bầu cử tổng thống ở Mỹ với chiến thắng thuộc về ông Đ.Trăm, người cho rằng BĐKH là một "trò lừa đảo" và thề sẽ hủy hiệp định này.

Tuyên bố của hội nghị nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi cam kết chính trị cao nhất để đấu tranh chống BĐKH, coi đây là một vấn đề ưu tiên khẩn cấp. Chúng tôi kêu gọi đoàn kết mạnh với những nước dễ bị tổn thương nhất trước các tác động của BĐKH và nhấn mạnh nhu cầu hỗ trợ các nỗ lực nhằm tăng cường năng lực thích nghi, tăng cường khả năng chống chịu và giảm thiểu sự tổn thương của các nước này". Tuyên bố tái khẳng định mục tiêu huy động 100 tỷ USD để giúp các nước đang phát triển ứng phó BĐKH.

* Ngày 17-11, Bộ trưởng Ngoại giao Anh B.Giôn-sơn thay mặt Chính phủ Anh chính thức ký thông qua Hiệp định Pa-ri về BĐKH. Lễ ký diễn ra tại Hội nghị COP22 ở Ma-rốc. Việc thông qua văn kiện này sẽ giúp Anh đẩy mạnh phát triển theo hướng thải ít khí các-bon hơn. Hiện nay, Anh đã chi 46 tỷ bảng để phục vụ mục tiêu xây dựng môi trường năng lượng sạch, giá cả hợp lý và đủ để phục vụ nhu cầu dân sinh và kinh doanh trong nước.

* Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã hoan nghênh Anh thông qua Hiệp định Pa-ri về BĐKH, cho rằng "đó là quyết định để cứu lấy hành tinh của chúng ta". Trong khi đó, cố vấn trưởng về khí hậu của Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Anh X.Cô-ne-li-ớt khẳng định, là một trong những kiến trúc sư chính của Hiệp định Pa-ri về BĐKH, Anh đã thể hiện rõ vai trò đi đầu của mình trong việc thúc đẩy ngoại giao để tiến tới những chính sách về khí thải các-bon trên toàn cầu.

* Ngày 17-11, Chính phủ Kê-ni-a cho biết, tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang diễn ra trên diện rộng ở nước này. Đến nay, một người đã chết do hạn hán, trong khi 15 trong số 47 huyện đang đối mặt tình trạng khô hạn nghiêm trọng. Tại các địa phương, nhiều biện pháp nhằm giải quyết khủng hoảng đã được triển khai, gồm cung cấp lương thực, xe tải chở nước, giám sát dịch bệnh vật nuôi… Hồi tháng trước, Chính phủ Kê-ni-a cho biết, khoảng 1,3 triệu người ở nước này cần viện trợ lương thực gấp do hạn hán kéo dài.