(Chinhphu.vn) – Sáng nay (5/7), hơn 660.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng đợt 1 trong cả nước đã hoàn thành môn thi cuối cùng, nhiều trạng thái tâm lý khi rời khỏi phòng thi.

Kỳ thi đợt 1 kết thúc thành công

Đánh giá chung kết quả đợt 1 Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 với các khối thi A, A1 và V, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định kỳ thi đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đợt thi được chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, được tổ chức nghiêm túc trên phạm vi toàn quốc. Kỷ cương trường thi được tăng cường, các hiện tượng vi phạm quy chế thi bị phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm túc.

Cụ thể, tại 1.023 điểm thi của 125 trường Đại học tổ chức thi đại học trên toàn quốc có 869.233 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh đến dự thi là 662.096 người, tỷ lệ thí sinh dự thi/số đăng kí dự thi đạt trên 76%. Tỷ lệ thí sinh dự thi tuyển sinh Đại học hệ chính quy đợt I năm 2012 tương đương cùng kỳ năm 2011.

Về đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định theo đánh giá chung ban đầu, đề thi có nội dung nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12, không có sai sót cả về nội dung và hình thức và có khả năng phân loại thí sinh.

Các Hội đồng tuyển sinh đã tích cực chuẩn bị và nghiêm túc triển khai công tác coi thi. Nhìn chung, Quy chế thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy đã được nghiêm túc quán triệt thực hiện. Tại các Hội đồng thi, không khí trường thi trật tự, an toàn, các vi phạm Quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm và nghiêm minh.

Đợt I, có 129 thí sinh bị xử lý kỷ luật

Trong cả 3 buổi thi đợt I, toàn quốc có 129 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, tăng 3 trường hợp so với cùng kỳ 2011. Trong đó, 27 thí sinh bị khiển trách, 6 thí sinh bị cảnh cáo và 92 thí sinh bị đình chỉ thi. Đáng tiếc là 4 trường hợp thí sinh đến muộn không được dự thi.

Cũng trong đợt tuyển sinh này cả nước vẫn còn có 2 cán bộ bị xử lý kỷ luật đình chỉ, giảm 4 trường hợp so với đợt I năm 2011. Đối với sai sót trong công tác coi thi của 2 cán bộ coi thi tại phòng thi số 333, điểm thi Trung học phổ thông Dân lập Nguyễn Trường Tộ thuộc cụm thi Vinh, Nghệ An Hội đồng tuyển sinh đã kịp thời xử lý theo hướng giữ nghiêm kỷ cương trường thi và bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Về tình hình thời tiết, giao thông, nhìn chung khí hậu tại các thành phố lớn trong cả 3 buổi thi dịu mát, thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh. Buổi sáng ngày 04/7 tuy có mưa lớn tại một vài nơi ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không ảnh hưởng nhiều đến công tác tổ chức thi và việc dự thi của thí sinh. Đặc biệt, đã không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn; một vài hiện tượng ùn tắc cục bộ tại thành phố Hồ Chí Minh trước và sau giờ thi, đã được các lực lượng cảnh sát giao thông và thanh niên sinh viên tình nguyện phối hợp xử lý kịp thời.

Đáng chú ý, trong đợt thi này chương trình Tiếp sức mùa thi đã được trên 21.200 thanh niên, sinh viên tình nguyện cả nước triển khai và thể hiện tác dụng tích cực đối với công tác tổ chức thi. Trên phạm vi toàn quốc, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia phân luồng, giảm ùn tắc giao thông, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi, hỗ trợ việc đi lại, ăn ở cho thí sinh, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi hiệu quả.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí,… cũngđã phối hợp đồng bộ, có hiệu quả với Ngành Giáo dục, giúp các trường, thí sinh và phụ huynh trong việc đưa đón, hỗ trợ hàng ngàn chỗ trọ miễn phí, giá rẻ; hỗ trợ hàng ngàn suất ăn giá rẻ, miễn phí cho thí sinh;… Các điều kiện phục vụ tổ chức thi cũng được duy trì chu đáo. Ở tất cả các Hội đồng thi, điện, nước được cung cấp ổn định, không xảy ra sự cố mất điện, mất nước.

Hoàn thành môn thi cuối cùng, thí sinh nhẹ nhõm

Trong buổi thi cuối cùng vừa diễn ra, thí sinh khối A thi môn Hóa, khối A1 thi môn Tiếng Anh với hình thức trắc nghiệm, thời gian thi 90 phút.

Rời khỏi phòng thi, thí sinh Hoàng Thị Khuyên (Gia Bình, Bắc Giang) dự thi vào trường Đại học Thương mại ở điểm thi Trường THCS Thăng Long tươi cười: Đề thi Hóa sáng nay cũng không khó lắm, nếu như môn Lý chiều qua, đề thi dài, thí sinh làm bài không được tốt, còn đề Hóa sáng nay dễ hơn. Với 50 câu hỏi kiến thức cả vô cơ và hữu cơ, trong đó hơn một nửa là lý thuyết. Tuy nhiên em thấy một số câu hỏi như: Câu 2, câu 17, 24, 37, 44,… ra theo hình thức cho các phát biểu rồi chọn số phát biểu đúng đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức tổng hợp, phân tích, suy luận mới trả lời được.

Thí sinh Phạm Ngọc Sơn (Cao Bằng) thi vào Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, nhìn chung đề thi năm nay được ra sát với chương trình phổ thông, chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản, làm bài cẩn thận là có thể đạt được từ 15 đến 20 điểm. Em hy vọng mình sẽ đạt được khoảng 18 - 19 điểm cộng với điểm ưu tiên là vượt qua kỳ thi này.

Em Trần Thu Hương (Nam Định) thi vào Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết, so với hai môn Toán, Lý, em làm đề thi môn Hóa sáng nay là dễ nhất, em làm bài được khoảng trên 70%. Ngay khi kết thúc kỳ thi, hai bố con vội về Nam Định để chuẩn bị thi vào trường Đại học Điều dưỡng vào đợt thi tới.

Ngay sau khi kết thúc, hai bố con lên đường về quê. Ảnh Chinhphu.vn

Nhìn lại cả đợt thi, em Nguyễn Hoàng Anh, ở Mỹ Hào, Hưng Yên thi vào Đại học Ngoại thương vẫn tiếc rẻ, trong cả 3 môn thi, môn Lý là môn em tự tin nhất nhưng kết quả lại không được như ý, hy vọng em sẽ được khoảng 23, 24 điểm, rồi nghe ngóng tình hình chung, có thể em sẽ phải thi tiếp đợt tới.

Tại bến xe Mỹ Đình, bác Lê Trí Chuyên đang sửa soạn cùng con gái (em Lê Thị Hồng - thí sinh Học viện Ngân hàng) trở về quê. Bác Chuyên rất vui vì con gái đã hoàn thành khá tốt kỳ thi đại học.

Tuy vậy, em Hồng cho biết: So với lực học và sự tin tưởng của mọi người, em làm bài thi chưa tốt như mong đợi. Môn Lý là môn khó nhất trong 3 môn thi. Tính cả 3 môn, em dự đoán được khoảng trên 20 điểm.

Sau đợt thi này, từ 8-10/7, các thí sinh sẽ làm thủ tục và dự thi đại học các khối B, C, D và năng khiếu.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đợt 2 sẽ có 121 đại học, học viện, trường đại học tổ chức thi tuyển. Tổng số thí sinh đăng ký dự tuyển đại học theo từng khối thi là 748.532 thí sinh.

Đức Mạnh – Thanh Hoài thực hiện

Tin liên quan:

> Ngày thi đầu tiên kết thúc suôn sẻ

> Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga khẳng định không lộ đề thi Toán

> Sáng 4/7, thi xong môn Toán, nhiều học sinh phấn khởi

> Hơn 662.000 thí sinh bắt đầu thi môn Toán

> Hơn nửa triệu thí sinh làm thủ tục thi đại học, cao đẳng

> Tuyển sinh ĐH, CĐ: Sẵn sàng trước giờ G

> Nét mới của chiến dịch tiếp sức mùa thi 2012 ở Hà Nội

> Các cụm thi đã sẵn sàng cho đợt tuyển sinh ngày mai

> Thanh tra không báo trước trong kỳ thi đại học, cao đẳng 2012

> Thông tin mới về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2012

> Lịch thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012

> Bộ GDĐT giải thích rõ về vật dụng điện tử cấm mang vào phòng thi

> Về việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh tiêu cực trong kỳ thi

> Mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi

> Hà Nội tăng cường 158 lượt xe buýt phục vụ thi đại học

> Hà Nội cấm ôtô tại 40 tuyến phố trong kỳ thi đại học