Sau khi ĐĐK đăng tải kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh cán bộ cao cấp tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, nhiều Đại biểu Quốc hội và cử tri đã bày tỏ quan điểm về lần lấy phiếu tín nhiệm thứ hai. ĐĐK xin giới thiệu một số ý kiến.

Ông NGUYỄN TÚC, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Nhận định của các Đại biểu Quốc hội cũng giống cảm nhận của nhân dân

Ông Nguyễn Túc đã bình luận như vậy về đợt lấy phiếu tín nhiệm này. Về việc Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình nhận được nhiều phiếu tín nhiệm thấp, ông Túc cho rằng, đây là ngành liên quan đến vấn đề con người, nên sự chuyển động, chuyển biến của cả một đội ngũ cán bộ không thể ngày một, ngày hai. Chuyển biến về ý thức, tác phong con người không thể nhanh được như kinh tế nên khi nói về trách nhiệm thì khó có thể quy được trách nhiệm người đứng đầu Bộ Nội vụ là chính, mà chỉ nói lên rằng Bộ trưởng chưa đáp ứng được đòi hỏi của nhân dân. Mặc dù dân cũng hiểu đây là vấn đề rất phức tạp và tế nhị, chứ không như vấn đề kinh tế. "Đây là xử lý mối quan hệ giữa con người với con người, ai ở? ai đi? ai ra khỏi biên chế? nên cũng khá phức tạp. Nhưng thẳng thắn mà nói Bộ trưởng Bộ Nội vụ chưa có những đột phá, để có những sự chuyển biến mạnh mẽ trong bộ máy của nước nhà”, theo ông Túc.

Bình luận về việc Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cũng nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp, ông Túc cho rằng văn hóa là lĩnh vực nhạy cảm. Những người làm công tác văn nghệ, văn hóa nói chung có tính chủ động độc lập rất cao. Để chuyển biến được những người này đòi hỏi thủ lĩnh của ngành văn hóa phải đi sâu sát với tình hình thực tế trong hoạt động văn hóa, văn nghệ. Nhưng thời gian qua chưa có sự đi sâu, sát nên trong lĩnh vực văn hóa du lịch và thể thao vẫn còn nhiều vấn đề. Những lá phiếu của các Đại biểu Quốc hội đã phản ánh đúng thực tế cũng như cảm nhận của người dân đối với lĩnh vực này. Mong rằng thời gian tới Bộ trưởng phải đi sâu, đi sát vào ngành nghề lĩnh vực mà mình phụ trách cũng như với ý nguyện nhận xét của nhân dân.

Trung tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC, nguyên Tư lệnh Quân khu IV: Công tâm, khách quan và chính xác

Kết quả của lần lấy phiếu tín nhiệm thứ hai này cho thấy các đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu khách quan, công tâm và chính xác. Khách quan ở chỗ lần lấy phiếu tín nhiệm năm ngoái, những người nhận được nhiều phiếu không tín nhiệm nhất là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Giao thông Vận tải thì lần n­ày 2 vị tư lệnh ngành này đã đạt được số phiếu tín nhiệm cao. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, điều này phản ánh đúng năng lực quản lý và điều hành cũng như những chuyển biến tích cực rõ rệt trong lĩnh vực mà các vị này phụ trách. Có hướng khắc phục, đó mới là mục tiêu quan trọng của lấy phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, lần đánh giá tín nhiệm này cho thấy "ông thầy”- thầy thuốc và thầy giáo, số phiếu tín nhiệm thấp vẫn còn nhiều. Vì thế, hai vị trưởng ngành này cần nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới.

Đại biểu Quốc hội PHẠM KHÁNH PHONG LAN (TP Hồ Chí Minh): Buồn và thấy có phần trách nhiệm của mình trong đó

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 8, bà Phong Lan chia sẻ cảm thấy mình cũng có phần trách nhiệm trước những hạn chế của ngành y tế (bà là Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh). "Tôi cũng đã trao đổi với Đại biểu và nhiều cử tri, họ cũng đã xác nhận ngành y tế đã có nhiều cố gắng. Nhưng các Đại biểu vẫn đánh giá rất nghiêm khắc. Với tư cách đồng nghiệp tôi thấy buồn vì kết quả này phản ánh phần nào sự chưa cố gắng hết mức của ngành y; nhưng Bộ trưởng Bộ y tế là người đứng mũi chịu sào, với tinh thần trách nhiệm của mình chị ấy còn buồn hơn”.

Tuy nhiên, bà Phong Lan cũng cho rằng Bộ trưởng Y tế rất quyết liệt, nhưng còn lý do chủ quan, khách quan nên đã không thực hiện hết các nguyện ước của mình. "Qua lần lấy phiếu này, tôi nghĩ, ngành y tế cũng phải xem xét về cơ chế thông tin đề cử tri và nhân dân hiểu, chia sẻ hơn nữa về gánh nặng của ngành. Chứ có nhiều việc không thể đổ hết cho Bộ trưởng”, theo bà Phong Lan.

Bà NGUYỄN THANH CHÚC, số nhà 4, ngõ 49, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội: Mong Quốc hội duy trì việc lấy phiếu tín nhiệm

Bà Thanh Chúc cho rằng, Quốc hội ngày càng phát huy tính dân chủ. "Tôi rất ấn tượng và đánh giá cao kết quả này. Các chức danh như: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ… được các đại biểu tín nhiệm cao. Từ kết quả này, với tư cách cử tri, tôi mong muốn các chức danh đã được tín nhiệm cao tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó”. Đồng thời, bà Chúc bày tỏ hy vọng: Quốc hội tiếp tục duy trì việc lấy phiếu tín nhiệm trong những năm tiếp theo.

Ông LÊ HÒA BÌNH, tổ 17B, phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội: Bộ trưởng Phạm Vũ Luận không nên buồn

Trao đổi với ĐĐK, ông Bình cho rằng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Kỳ họp Quốc hội lần này đã thực chất hơn, đúng người đúng việc hơn. Với một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, văn hóa - thể thao và du lịch, các tư lệnh ngành chưa nhận được nhiều phiếu tín nhiệm cao bởi lẽ những ngành này chưa tạo được bước đột phá trong thời gian qua.

Với lĩnh vực giáo dục, ông Bình cho rằng dù công tác giáo dục đào tạo còn nhiều vấn đề, các phương án đổi mới giáo dục còn luẩn quẩn chưa thoát ra được khỏi lối tư duy cũ, song cũng phải thừa nhận là ngành này đã có những bước chuyển biến nhất định. Bản thân Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đã có nhiều cố gắng, nhưng sự trì trệ của ngành giáo dục không thể một sớm một chiều có thể khắc phục được. Ông Bình cũng cho rằng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận không nên buồn, vì dù sao tổng số phiếu tín nhiệm và tín nhiệm cao cũng quá bán. Hy vọng từ kết quả lấy phiếu tín nhiệm này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ cố gắng hơn nữa để tạo những bước đột phá đưa nền giáo dục nước nhà đi lên.

Hải Phong- L.Bình-H.Vũ (ghi)