Khoảng cách về số phiếu phổ thông giữa ƯCV Hillary Clinton và Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục gia tăng thêm. Hiện quá trình kiểm phiếu trên toàn nước Mỹ vẫn chưa kết thúc.

Ket qua kiem phieu moi nhat: Ba Clinton hon ong Trump 2 trieu phieu pho thong - Anh 1

Kết quả phiếu phổ thông vượt trội song bà Hillary Clinton vẫn thất bại cay đắng (Ảnh: Getty)

Theo Cook Political Report, hiện bà Clinon đã giành được 64,2 triệu phiếu, trong khi đó con số của tỷ phú Trump chỉ là 62,2 triệu. Tuy nhiên khoảng cách này không còn nghĩa lý gì khi ông Trump đạt số phiếu đại cử tri vượt trội và đã được công nhận là "Tổng thống đắc cử" của Mỹ.

Đây là lần thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ người chiến thắng về số phiếu phổ thông thất bại trong kỳ bầu cử. Lần gần nhất, vào năm 2000, một ƯCV đảng Dân chủ khác, ông Al Gore, vượt trội ƯCV đảng Cộng hòa George W. Bush 544.000 phiếu phổ thông song vẫn thất bại.

Thất bại năm nay của bà Clinton được đánh giá là do kết quả bất ngờ ở các bang tranh chấp ảnh hưởng nhiều tới kết quả của cuộc bầu cử.

Một số chuyên gia, học giả trên khắp nước Mỹ cho rằng có vấn đề đáng nghi ở các vùng sử dụng máy bỏ phiếu điện tử và đề nghị bà Clinton khiếu nại, đòi kiểm lại phiếu, song văn phòng tranh cử của bà Clinton chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Tuấn Ngọc (Theo BBC)