Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuỗi hoạt động đầu tiên tại nước ngoài của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ket qua chuyen tham nuoc ngoai dau tien cua Chu tich Quoc hoi - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Phiên họp Ban Chấp hành AIPA. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Về tham dự AIPA, đối với bạn, tôi cho rằng bạn tổ chức hết sức chu đáo. Thực hiện chương trình AIPA cũng như các lần trước, chương trình cũng dày đặc và một lễ khai mạc cũng rất trang trọng, thể hiện tình cảm của nội khối ASEAN. Tại phiên họp chính, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân có bài phát biểu rất quan trọng.

Theo dư luận, đây là bài phát biểu nhận được sự quan tâm rộng rãi, thể hiện tiếng nói trong AIPA. Ngài Tổng thư ký AIPA gặp Chủ tịch Quốc hội Việt Nam có lời khen ngợi trực tiếp. Thông điệp trong bài diễn văn nêu bật vấn đề làm thế nào xây dựng một khối ASEAN phồn vinh. Những tư tưởng đó, chúng ta tham góp, kể cả trong chương trình nghị sự, chúng ta cũng tham góp nhiều nội dung mới.

Tôi nhớ lúc họp Ban chấp hành, Việt Nam đưa ra vấn đề tham gia vào các Ủy ban, nhất là các Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, tất cả các thành viên đều đồng ý hết và đưa vào chương trình. Đến giờ này, các nội dung chúng ta tham gia đã được thể hiện trong dự thảo nghị quyết. Tất nhiên, các đoàn đang tiếp tục bàn rất kỹ về nội dung này để hoàn chỉnh theo tư tưởng tiếp thu các đề xuất của đoàn đại biểu Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu.

Hy vọng rằng, mỗi lần tham dự AIPA, đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tham gia hoạt động AIPA ngày một thực chất và hiệu quả hơn, để các cơ quan lập pháp của các nước đóng góp vào công việc điều hành chung của Nhà nước, đưa đoàn tàu ASEAN của chúng ta ngày càng phát triển phồn vinh./.