Đại diện Bộ TN&MT vừa cập nhật kết quả ban đầu tại 3 dự án Núi Pháo, DAP Đình Vũ và Lee&Man.

Ket qua ban dau thanh tra vu Nui Phao, Lee&Man va DAP Dinh Vu - Anh 1

Đại diện Bộ TN&MT vừa cập nhật kết quả ban đầu tại 3 dự án Núi Pháo, DAP Đình Vũ và Lee&Man

Tại cuộc họp báo sáng 7/11, Thanh tra Bộ TN&MT đã cập nhật kết quả thanh tra ban đầu tại 3 dự án Núi Pháo (Thái Nguyên) và dự án DAP Đình Vũ (Hải Phòng) và Lee&Man (Hậu Giang ). Theo ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, cả 3 dự án trên đều thuộc diện thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TN&MT, thông tin từ báo chí và yêu cầu của địa phương. Đến nay, tuy chưa có kết luận cuối cùng của 3 cuộc thanh tra trên song bước đầu cũng đã phát hiện một số vi phạm.

Nên đọc

Ket qua ban dau thanh tra vu Nui Phao, Lee&Man va DAP Dinh Vu - Anh 2

Thủy điện Hố Hô 5 vi phạm, xử phạt 115,5 triệu đồng

Cụ thể, ông Thức thông tin: Đối với Công ty Lee&Man, ngay sau khi dư luận phản ánh, đoàn thanh tra của Bộ TN&MT phối hợp cùng các nhà khoa học, cảnh sát môi trường tiến hành thanh tra. Đến nay, dự án đang hoàn tất quá trình xây dựng, dự án sản xuất bột giấy chưa triển khai. Tuy nhiên, đã xuất hiện điểm bất cập trong công tác thẩm định phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với dự án này. Theo đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ dự án thực hiện các công việc cụ thể như: Lập lại báo cáo DTM; xây dựng lại các hạng mục trạm xử lý nước thải hóa lý, khử màu và than hoạt tính.; lắp đặt hệ thống khí thải tự động liên tục, camera quan sát... “Hiện chúng tôi đang cho tạm dừng triển khai dự án tới khi công ty hoàn thiện các công việc được yêu cầu”.

Đối với dự án đầu tư nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ (Hải Phòng), ông Thức cho biết, Bộ TN&MT mới bắt đầu tiến hành thanh tra từ 7/10, song đã phát hiện một số tồn tại về bảo vệ môi trường như: Thải chất thải rắn thạch cao chứa phốt pho cực độc với khối lượng lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực; chưa thu gom nước xỉ và nước mưa chảy tràn...

Về dự án Núi Pháo, đại diện Tổng cục Môi trường khẳng định, khi nào có kết luận chính thức sẽ công khai. Được biết, hoạt động thanh tra Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên) được bắt đầu từ ngày 28/9, thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc, không tính ngày nghỉ nên đến nay vẫn chưa kết thúc. “Đoàn thanh tra dự án Núi Pháo không gặp bất kỳ sự cản trở nào. Doanh nghiệp cũng rất cởi mở báo cáo các thông tin liên quan”, ông Hoàng Văn Thức nói.

Hoàng Ngân