PNVN Hội đồng chuyên môn xác định, bệnh nhân bị “Hội chứng liệt mềm 2 chi dưới ngoại biên, có yếu tố rối loạn phân ly đồng diễn” chứ không phải bị liệt nửa người sau 1 mũi tiêm vào mông như thông tin ban đầu.

Ngày 18/7, Hội đồng chuyên môn liên viện gồm BV Bạch Mai- BV Quân y 103 – BV TƯ Quân đội 108 đã kết luận ca bệnh vụ cô giáo ở Hà Giang bị liệt nửa người sau một mũi tiêm .

Theo đó, Hội đồng hội chẩn liên viện đã khẳng định bệnh nhân liệt mềm 2 chi dưới không phải do tiêm thuốc Nefopam 20mg vào mông tại BV Đa khoa Hà Giang.

Theo hồ sơ bệnh án, ngày 26/6/2017, bệnh nhân Hồ Thị Thảo được chuyển tới BV Bạch Mai với chẩn đoán: Liệt tứ chi, hai chi dưới liệt hoàn toàn, chi trên liệt nhẹ; tiểu khó; mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt. Kết quả chụp cộng hưởng từ cột sống toàn bộ (cổ, lưng, thắt lưng) cho thấy chưa có tổn thương tủy, chưa thầy dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh.

Ket luan vu co giao liet nua nguoi sau 1 mui tiem - Anh 1

Bệnh nhân Hồ Thị Thảo được người nhà chăm sóc tại BV

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân cho biết hiện tại các ngón chân trái đã bắt đầu hồi phục vận động. Thể trạng chung của bệnh nhân tốt hơn và bệnh nhân cũng đã hợp tác tốt hơn với thầy thuốc trong quá trình điều trị và chăm sóc. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được phối hợp điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng bởi các thầy thuốc của Trung tâm Phục hồi chức năng, BV Bạch Mai.

Trước đó, BV Bạch Mai nhận được công văn của Sở Y tế Hà Giang về việc đề nghị phối hợp xử lý thông tin liên quan đến bệnh nhân Hồ Thị Thảo (35 tuổi, huyện Vị Xuyên, Giang). Theo phản ánh, bệnh nhân đã bị liệt nửa người sau một mũi tiêm, chưa tìm ra nguyên nhân. Bộ Y tế cũng đã có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Giang cùng BV Bạch Mai làm rõ nguyên nhân khiến bệnh nhân bị liệt nửa người.

Sau 3 lần hội chẩn, Hội đồng đã thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng liệt mềm 2 chi dưới ngoại biên, có yếu tố rối loạn phân ly đồng diễn, nhiễm khuẩn tiết niệu. Người bệnh liệt mềm 2 chi dưới hoàn toàn không phải do tiêm thuốc Nefopam 20mg vào mông tại BV Đa khoa Hà Giang.

Như PNVN đã thông tin, trước đó cô giáo Hồ Thị Thảo đã điều trị tại BV Đa khoa Hà Giang. Tuy nhiên, sau khi tiêm, bệnh nhân đã bị liệt nửa người. Cho rằng mũi tiêm khiến bệnh nhân bị liệt, gia đình đã đề nghị BV trả lời và hỗ trợ chi phí vận chuyển xuống BV Bạch Mai. Tuy nhiên, phía BV cho rằng nguyên nhân bị liệt không do lỗi của các bác sĩ nên không hỗ trợ chi phí. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Giang làm rõ thông tin trên.

Như Ngọc