Ngày 10-11, Cục Hải quan Đắk Lắk cho biết, điện lưới quốc gia vừa chính thức được kéo về với cửa khẩu Đắk Peur. Đây cũng là cửa khẩu chính cuối cùng của cả nước có bố trí lực lượng Hải quan được cấp điện ở thời điểm hiện tại.

Công chức Hải quan cửa khẩu Đắk Peur làm thủ tục cho hành khách XNC

Năm 1998, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định thành lập cửa khẩu phụ Đắk Peur thuộc xã Thuận An, huyện Đắk Mil. Sau đó đến năm 2007, cửa khẩu phụ Đắk Peur được nâng cấp lên thành cửa khẩu chính. Từ đó đến nay, cửa khẩu Đắk Peur vẫn chưa được cấp điện lưới, gây ảnh hưởng lớn đến việc triển khai hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại đây.

Thời gian qua, trong hoạt động nghiệp vụ, các công chức Hải quan tại đây phải sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời và máy phát điện. Tuy nhiên, nguồn điện này thường không ổn định và chỉ đủ dùng vào ban ngày.

Chính vì vậy, việc đưa điện về với cửa khẩu Đắk Peur được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk. Trong thời gian qua Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực trong việc triển khai dự án điện tại cửa khẩu Đắk Peur nhằm góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương cũng như đảm bảo đời sống, sinh hoạt của cán bộ công chức tại tại đây.

Dự án lắp đặt điện lưới tại cửa khẩu Đắk Peur đã được Tổng cục Hải quan phê duyệt với tổng mức đầu tư 2,7 tỷ đồng. Theo đánh giá của Cục Hải quan Đắk Lắk, đây thực sự là tin vui đối với Hải quan cửa khẩu Đắk peur nói riêng cũng như Chi cục Hải quan cửa khẩu Buprăng nói chung. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay hệ thống VNACCS/VCIS đã được triển khai trong toàn ngành.

Hơn nữa hiện nay tại cửa khẩu Đắk peur đã có địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Doanh nghiệp tư nhân Thúy Vân theo Quyết định thành lập của Tổng cục Hải quan. Bãi tập kết được trang bị camera giám sát, chương trình phần mềm quản lý kho bãi... Do đó, việc có điện lưới rất quan trọng trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát kho bãi của Hải quan cửa khẩu Đắk Peur.

Nguyễn Hiền