Nhờ dự án “đổi rác lấy tiền”, người dân tại một trấn nhỏ của Kenya vừa có thể tham gia bảo vệ môi trường, vừa có được một nguồn thu nhập nhất định.

Kenya: “Doi rac lay tien” khuyen khich nguoi dan bao ve moi truong - Anh 1

Cứ thứ Hai đầu tuần, anh Jeffrey lại tham gia dọn dẹp rác trên bãi biển. Anh là thành viên một nhóm bảo vệ môi trường tại thị trấn Watamu, nhà tổ chức của hoạt động này.

Mỗi buổi dọn dẹp, các tình nguyện viên cùng tham gia sẽ nhận được khoản tiền khoảng 4 Euro. Không phải là con số lớn, nhưng mọi người đều cảm thấy hài lòng và vui vẻ.

Không những thế, nhóm của anh Jeffrey còn hướng đến sinh lợi. Rác thải thu gom sẽ được đưa tới một cơ sở tái chế. Những thứ làm từ nhựa mềm được phân loại và bán cho người dân địa phương để làm giày dép hay lưới cửa sổ. Trong khi đó, nhựa cứng được nghiền nhỏ để bán làm nguyên liệu công nghiệp. Chúng mang lại tới 7.000 Euro mỗi năm, giúp những người tham gia dự án có một nguồn thu nhập nhất định.

Những người thực hiện còn đang dự định sẽ dọn dẹp rác tại các khu vực lân cận, nâng công suất hoạt động của trung tâm tái chế thêm nhiều so với hiện nay. Họ hy vọng rằng, nhờ vậy, ý thức bảo vệ môi trường của người dân sẽ càng được nâng cao hơn nữa.