Bởi việc này sẽ khiến kinh tế gia đình kiệt quệ, vợ chồng nghi ngờ nhau có quỹ đen, thậm chí là bao trai/bao gái… rồi từ đó, trăm chuyện dở khóc, dở cười phát sinh…

Kem quan ly chi tieu, gia dinh ly tan - Anh 1

Dù mới chỉ cưới nhau được hơn hai năm, nhưng gia đình anh Ngọc, chị Bình đã tiết kiệm được một khoản kha khá. Nếu mọi sự cứ thuận lợi như thế này, chỉ năm sau, cùng lắm là năm sau nữa, anh chị có thể mua được miếng đất ở quê.

Ấy vậy mà chẳng hiểu sao từ ngày sinh con, mọi khoản chi tiêu trong gia đình bị thâm hụt nặng. Mỗi lần anh đề nghị mua cái nọ, sắm cái kia, chị Bình đều càu nhàu bảo: “Đã không có tiền mà còn hoang phí”. Vậy là cả năm nay, anh sống cảnh chắt bóp từng đồng xu, thế nhưng, mọi khoản chi tiêu trong gia đình đều vẫn rất eo hẹp.

Đã rất nhiều lần, anh hỏi vợ tiêu những gì mà lúc nào cũng thiếu thốn, trong khi lương của cả 2 vợ chồng đều được tăng đều hàng năm. Tính cả các khoản làm thêm các kiểu, tổng thu nhập cả nhà cũng phải tầm 16-17 triệu. Trong khi, anh nhẩm tính, mỗi tháng tiền nhà, điện, nước khoảng 3 triệu, tiền sữa bỉm và chi phí gửi trẻ cho cậu con trai hơn một tuổi khoảng 4 triệu đồng. Số tiền còn lại không hiểu sao chẳng thể xoay sở với cuộc sống gia đình. Vợ lúc nào cũng kêu hết tiền.

Kem quan ly chi tieu, gia dinh ly tan - Anh 2

Rồi anh bắt đầu ngờ vực vợ có quỹ đen hoặc lén lút đem tiền về cho nhà ngoại. Thấy chồng nói vậy, chị Bình ngân ngấn nước mắt ngắn dài: “Vợ cũng chẳng hiểu sao lại hết nhiều tiền thế, thỉnh thoảng cuối tuần, đi siêu thị mua ít đồ dùng, vài đám cưới, đám thôi nôi ở nhà bạn bè thôi mà”.

Không tin tưởng vợ, anh quyết định đòi lại thẻ ATM mà trước đây vẫn giao vợ để rút lương hàng tháng nhưng tất nhiên chị Bình không chịu. Cuối cùng anh ra ngân hàng báo mất thẻ để làm thẻ mới. Sau một thời gian chia đều các khoản chi tiêu trong nhà, tiền thuê nhà, tiền sữa, thậm chí tiền rau cũng chia đôi, vợ chồng anh đang tạm sống ly thân. Anh Ngọc chuyển vào khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên, cuối tuần mới về nhà thăm con.

Không chỉ có gia đình anh Ngọc, chị Bình mới rơi vào thảm cảnh tiền không biết đi đâu, dẫn đến mâu thuẫn này nọ mà rất nhiều gia đình trẻ đang phải đối mặt với vấn nạn này. Chính vì thế, làm thế nào để có thể quản lý tài chính cá nhân là kỹ năng mà nhiều người cần phải học.

Thực tế, trong cuộc sống có rất nhiều khoản để chi mà nếu không biết cách vun vén khéo léo, chúng ta sẽ thấy tiền cứ thế ra đi mà không để lại dấu vết. Rõ ràng, việc này không chỉ làm kinh tế gia đình suy kiệt mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm vợ chồng bởi người nọ luôn nghi ngờ người kia.

Còn bạn, bạn đã sẵn sàng học cách quản lý chi tiêu chưa?

Hương Linh
Tổng hợp