Bức tượng cổ Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt có giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật, tâm linh lại bị kẻ xấu đột nhập trộm mất.

Tượng cổ bị trộm trong đêm

Công an huyện Văn Giang cho biết đang tích cực phối hợp với phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh Hưng Yên điều tra làm rõ vụ trộm cắp tại chùa Mễ Sở thuộc xã Mễ Sở huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên vào đêm 29/9. Bức tượng cổ có giá trị về vật chất, nghệ thuật, tâm linh.

Trao đổi thông tin với PV về vụ vệc, sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Mễ Sở cho biết, hoảng 1h sáng ngày 29/9, sư thầy Lan đi nằm nghỉ, trước khi năm nghỉ, sư thầy có quan sát camera an ninh nhưng không phát hiện ra điều gì bất thường. Đến 6h sáng, sư thầy Lan giật mình khi nghe ni cô trong chùa báo tin các vật dụng tại khu thờ tầng 2 đã bị đảo lộn, tượng Phật bà cũng biến mất.

Ke trom tuong Phat nghin tay nghin mat len ke hoach tinh vi tu truoc - Anh 1

Bức tượng Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt có giá trị (Ảnh TL).

Ngay sau đó, nhà chùa đã báo vụ mất trộm tới đại diện thôn, công an xã công an huyện. Cùng ngày, công an huyện Văn Giang cũng đã xuống hiện trường thu thập thông tin, lấy lời khai của những người liên quan để tiến hành điều tra vụ việc.

Ông Lê Ngọc Anh, Trưởng thôn thôn Mễ Sở cho biết, đến thời điểm hiện tại, công an huyện Văn Giang vẫn đang tích cực điều tra vụ việc và hiện chưa có thông tin thêm.

Cùng có mặt tại chùa, cụ ông Nguyễn Hữu Đức (85 tuổi) cho biết, từ lúc hay tin tượng phật bị mất, dân trong làng ai ai cũng trực tiếp đến để tận mắt chứng kiến hậu quả sự việc.

“Chúng tôi cầu mong cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc, đưa tượng về để bà con nhân dân an lòng”, cụ Đức chia sẻ.

Bức tượng Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt ở chùa Mễ Sở (xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) được cho là tác phẩm hoàn hảo nhất trong 3 kiệt tác đỉnh cao của nghệ thuật tạo tác tượng “Thiên thủ thiên nhãn” cổ ở nước ta. Bức tượng có từ thế kỷ XIX, với tổng cộng 1.113 tay và 1.113 mắt, chạm khắc vô cùng công phu, thậm chí đến những đường gân tay còn hiện rõ nét.

“Theo sử sách chép lại thì tượng cao 1,40m làm bằng gỗ mít, nặng hơn 1 tạ, cùng với kích thước khá cồng kềnh nên phải 3 - 4 người mới khiêng được. Rồi người bịt camera, người trực gác… theo phán đoán của chúng tôi thì nhóm kẻ gian không thể dưới 4 người”, ông Lê Ngọc Anh chia sẻ.

Kẻ trộm đã lên kế hoạch

Là một trong những người tiếp cận hiện trường sự việc từ rất sớm, ông Lê Ngọc Anh cho biết, vụ mất cắp được tiểu Hường (người nhà chùa) trong lúc quét dọn đã phát hiện vào khoảng 6h ngày 29/9. Sau sư Thích Đàm Lan, ông là người thứ 3 được thông tin và có mặt ngay ở chùa.

Theo ông Anh, chùa Mễ Sở chỉ có hai thầy trò sư Thích Đàm Lan nên buổi tối thường khóa cửa rất kỹ. Đêm xảy ra vụ mất cắp, sư Lan cũng gần 1h sáng mới đi nằm. Trước khi lên giường, sư Thích Đàm Lan còn quan sát camera an ninh thì không thấy dấu hiệu gì bất thường. Tuy nhiên đến khoảng 2h sáng thì nhóm kẻ gian đã cắt khóa để đột nhập vào bên trong.

Thông qua những hình ảnh camera an ninh ghi lại được, thì ngay khi bước vào nơi đặt tượng Phật bà ở tầng 2, một kẻ đã lấy sào bọc chiếc áo cũ để che khuất camera. Tuy nhiên, nhìn vào hiện trường, có thể phán đoán rằng, để lấy được tượng, nhóm người này phải xếp toàn bộ các đồ thờ xuống đất rồi bước chân lên hòm công đức để tạo thế đứng.

Dựa trên những vết nứt vỡ ở trên tường, ông Anh đặt giả thiết, nhóm người này có thể đã sử dụng dây thừng để thả tượng Quán Thế Âm từ tầng 2 xuống đất rồi đưa ra xe ôtô chờ sẵn ở phía ngoài cổng để tẩu thoát.

“Với những gì đã xảy ra, chúng tôi tin rằng kẻ gian phải rất thân thiết với chùa, hiểu rõ đường đi lối lại, biết cả nơi đặt camera an ninh và cũng rất chuyên nghiệp. Và dĩ nhiên không phải một người có thể làm được việc này...”, ông Anh phân tích.

Theo lời người dân địa phương, do có giá trị rất lớn về mặt kiến trúc cũng như lịch sử nên bức tượng Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt ở chùa Mễ Sở thường xuyên bị nhòm ngó.

Vào khoảng tháng 10/1988, bức tượng này cũng đã bị đánh cắp 1 lần. Kẻ gian khi đó còn táo tợn cắt cả đường dây điện thoại hòng gây khó khăn cho công tác liên lạc với các cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, sau nỗ lực không biết mệt mỏi của công an các tỉnh Hải Hưng (Hải Dương và Hưng Yên), Hải Phòng và Hà Nội, phong tỏa toàn bộ các tuyến cảng biển nên sau đó, bức tượng đã được tìm thấy tại nhà một nghệ nhân ở phố Vân Hồ, Hà Nội.

Người này khai không biết về vụ trộm cắp, mà chỉ được người đến thuê phục chế. Cũng theo ông Lê Ngọc Anh, ngoài pho tượng cổ, bọn trộm còn lấy đi đôi nến thờ bằng đồng có giá trị cao.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chỉ đạo làm rõ vụ trộm

Ngay sau khi hay tin tượng Quán Thế Âm nghìn tay nghìn mắt tại chùa Mễ Sở bị kẻ gian lấy đi, ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã về chùa Mễ Sở nắm bắt tình hình đồng thời chỉ đạo các cơ liên quan nhanh chóng vào cuộc điều tra tìm kiếm bức tượng quý.

Quang Sơn