Ryan Collins mất 2 năm để lấy được mật khẩu của hơn 100 người nổi tiếng, trong đó có Jennifer Lawrence, Rihanna và Avril Lavigne.

Tin tặc Ryan Collins – kẻ đã đánh cắp hàng loạt ảnh khỏa thân của các sao nữ năm 2014 vừa bị kết án 18 tháng tù, các quan chức cho biết hôm thứ Năm.

Trong một phiên tòa hồi tháng Năm, Ryan Collins, 36 tuổi tới từ Lancaster (Pennsylvania, Mỹ) đã nhận tội tấn công mạng và thừa nhận dành 2 năm để lấy trộm mật khẩu của hơn 100 người, bao gồm nữ diễn viên Jennifer Lawrence và Aubrey Plaza cũng như nữ ca sĩ Rihanna và Avril Lavigne.

Collins lấy được tên tài khoản và mật khẩu của các sao bằng cách gửi thư điện tử giả mạo là Apple và Google, chưởng lý Pennsylvania Bruce Brandler cho biết. Collins sau đó đã lấy cắp thông tin cá nhân, bao gồm ảnh khỏa thân, từ các “con mồi” – chủ yếu là những người làm việc trong ngành công nghiệp giải trí.

“Trong một số trường hợp”, văn phòng ông Brandler thông tin, “Collins dùng chương trình phần mềm để tải toàn bộ sao lưu trong tài khoản Apple iCloud của nạn nhân. Ngoài ra, Collins còn chạy mô hình lừa đảo để lừa nạn nhân gửi ảnh khỏa thân cho hắn.”

Các nhà điều tra phát hiện rằng Collins đã vào được ít nhất 50 tài khoản iCloud và 72 tài khoản Gmail, rất nhiều trong số này thuộc về các sao nữ.

Ke trom anh nong cua cac sao nu bi ket an 18 thang tu - Anh 1

Collins sau đó đã đánh cắp thông tin cá nhân, bao gồm nhiều ảnh khỏa thân, từ những mục mà hắn nhắm tới, trong đó có Jennifer Lawrence

Hồi tháng 8/2014, hình ảnh của hơn 100 nữ diễn viên, ca sĩ và nhiều phụ nữ nổi tiếng khác đã bị phát tán trên mạng. Một số người đã lớn tiếng chỉ trích Apple khi không bảo mật thông tin cá nhân khách hàng trên iCloud.

Tuy nhiên, FBI cho biết không tìm được bằng chứng cho thấy Collins là kẻ phát tán thông tin cá nhân hay ảnh khỏa thân các sao nữ.

Ngoài Collins, FBI cũng truy vết và tìm ra hai người đàn ông khác, một ở Chicago và một ở Oregon, tấn công tài khoản của các ngôi sao. Hai người này đã nhận tội đầu năm nay. Các nhà điều tra cho biết ba trường hợp không có liên hệ với nhau.

Giả Bình
Theo Guardian