Rất ít khả năng Edward Snowden, người được gọi là “kẻ phản bội nước Mỹ” được Tổng thống Barack Obama ân xá vào thời điểm cuối nhiệm kỳ và số phận của cựu nhân viên tình báo Mỹ này sẽ do chính quyền của ông Donald Trump định đoạt. Đây là thông tin được đăng tải trên trang mạng Independent ngày 20/11.

Trong một tuyên bố mới đây, Nghị sĩ Mike Pompeo, người sắp được Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump bổ nhiệm làm Giám đốc cơ quan tình báo (CIA) đã kêu gọi xử tử Snowden.

“Anh ta cần phải bị dẫn độ từ Nga. Tôi nghĩ kết cục hợp lý đó là anh ta bị kết án tử hình sau khi đẩy bạn bè tôi, bạn bè của các bạn, những người đã phục vụ trong quân ngũ… vào tình thế đầy rủi ro, bởi những thông tin mà anh ta đánh cắp và tiết lộ cho các thế lực nước ngoài”, ông Pompeo nói.

'Ke phan boi nuoc My' Edward Snowden co the bi tu hinh - Anh 1

Edward Snowden.

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã tị nạn tại Nga kể từ sau khi tiết lộ tài liệu mật về chương trình an ninh quốc gia Mỹ với một số công ty viễn thông lớn.

Năm 2013, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Snowden trộm cắp tài sản chính phủ, lan truyền thông tin trái phép về thông tin quốc phòng và cố ý tiết lộ thông tin tình báo mật cho những người không có thẩm quyền.

Rất nhiều lời thỉnh cầu đã được gửi tới Tổng thống Barack Obama, kêu gọi ân xá cho Snowden, nhưng ông Obama cho biết: “Tôi không thể ân xá cho người chưa trình diện trước tòa. Snowden gây ra một số mối lo ngại về vấn đề luật pháp. Anh ta đã làm những việc trái với quy trình và quy tắc tình báo”.

Hồi tháng 7 năm 2013, Mỹ đã từng cam kết với Nga rằng cựu nhân viên CIA Edward Snowden sẽ không bị tử hình hoặc tra tấn nếu anh này được đưa về Mỹ để đối mặt với các cáo buộc gián điệp.

Bình Minh Theo Independent