Ngày 17-1, Tòa án Liên bang Mỹ đã kết án Everett Dutschke, giáo viên võ thuật 41 tuổi vì tội gửi thư chứa chất độc ricin cho Tổng thống Barack Obama và nhiều quan chức khác.

Tại phiên tòa xét xử diễn ra ở thành phố Oxford, bang Mississippi, với những bằng chứng rõ ràng, tòa án liên bang Mỹ kết tội bị cáo Dutschke tự điều chế ricin và gửi những bức thư có tẩm chất độc này cho nhiều người, trong đó có Tổng thống Obama. Với tội trạng trên, tòa tuyên phạt tên này mức án 25 năm tù giam, bản án sẽ được phê chuẩn chính thức trong vòng 2 tháng.

Everett Dutschke bị bắt giữ hôm 27-4-2013 tại nhà riêng ở thành phố Tupelo. Trong máy tính cá nhân, Dutschke cũng lưu giữ ít nhất 2 tài liệu hướng dẫn cách điều chế chất ricin. Ngày 1-4 vừa qua, Everett Dutschke cũng đã bị buộc tội có những hành vi sàm sỡ 3 cháu bé từ 7 đến 16 tuổi trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2013.

Ricin được xếp vào nhóm chất kịch độc, được sử dụng như một vũ khí hủy diệt hàng loạt. Theo các chuyên gia hóa học, chỉ với 1g chất này cũng đủ để giết chết 36.000 người. Người bị trúng độc ricin thường có các biểu hiện nôn, khó thở, da tím tái, hôn mê và tử vong trong vòng 36-72 giờ sau khi tiếp xúc. Hiện tại chưa có phương thuốc nào giải độc được ricin.

TTX