Việc “gắp lửa bỏ tay người” không những khiến người dân Montenegro tẩy chay Nga, mà còn tạo cớ để quét sạch lợi ích Nga khỏi các thành viên NATO.

The Guardian ngày 6/11 đưa tin, Công tố viên đặc biệt của Cộng hòa Montenegro Milivoje Katnic đã cáo buộc những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc Nga đứng đằng sau âm mưu ám sát Thủ tướng Montenegro Milo Djukanović – một người thân phương Tây.

Theo ông Katnic những kẻ bị cáo buộc đã lên kế hoạch đột nhập vào Quốc hội Montenegro và ám sát thủ tướng Djukanović.

Ông Katnic khẳng định : "Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy nhà nước Nga tham gia vào sự việc này nhưng chúng tôi có chứng cứ cho thấy hai kẻ theo chủ nghĩa dân tộc từ Nga đã tổ chức việc ám sát".

Công tố viên trưởng Montenegro cho biết mục đích của những kẻ ám sát là thực hiện một cuộc đảo chính và dựng lên một chính quyền thân Nga tại Montenegro.

Ke hoach nham hiem quet sach Nga khoi Montenegro? - Anh 1

Thủ tướng Montenegro Milo Djukanović - người bị ám sát mà Kremlin được cho là tác giả kịch bản.

Theo giới bình luận, dù không chỉ mặt gọi tên Moscow nhưng những cáo buộc của Montenegro là chĩa vào Kremlin. Bởi lẽ Montenegro sẽ gia nhập NATO vào đầu năm 2017, bất chấp phản đối mạnh mẽ từ Nga.

Trong khi đó đảng Dân chủ của ông Djukanovic giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10/2016 được cho là sẽ đưa Montenegro ngả theo phương Tây.

Trước cuộc bầu cử ông, Djukanovic từng lên tiếng cáo buộc một số nhóm đối lập nhận tài trợ từ Nga để ngăn cản chiến thắng của đảng Dân chủ. Điều đó muốn chứng minh rằng Nga là tác giả kịch bản ám sát chính trị tại Montenegro.

Đây là thực sự là một hành động nham hiểm đối với Kremlin và cá nhân Tổng thống Putin – một người được cho là theo chủ nghĩa dân tộc Nga.

Tạo hận thù giữa Nga với người dân Montenegro , đảm bảo cho việc nước này gia nhập NATO diễn ra một cách suôn sẻ

Ngày 19/5 vừa qua, tại Brussels, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ký thỏa thuận cho phép Montenegro trở thành thành viên thứ 29 của tổ chức này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Montenegro Milo Djukanovic coi việc gia nhập NATO là điều rất quan trọng vì nó sẽ mang đến sự ổn định trong khu vực.

Cộng hòa Montenegro là một quốc gia nhỏ bé ở trung nam Âu, có diện tích khoảng hơn 15.000km2, dân số khoảng hơn 600.000 người và quân đội chỉ có khoảng 2.000 binh sĩ tại ngũ.

Như vậy, Montenegro sẽ là thành viên có lực lượng vũ trang nhỏ nhất của NATO. Việc kết nạp Montenegro vào NATO được ví chỉ là “thêm bát thêm đũa” mà thôi.

Tuy nhiên việc chọn Montenegro có thể “vô lợi” với NATO, nhưng không thể “bất hại” với Nga, vì vậy Moscow đã phản ứng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng NATO đang cố thay đổi bối cảnh chính trị tại châu Âu, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nga, buộc Nga phải đáp trả. Mối quan hệ hòa hữu Nga – Montenegro có thể sẽ thay đổi.

Ke hoach nham hiem quet sach Nga khoi Montenegro? - Anh 2

Quan chức NATO và Montenegro trong lễ ký kết ngày 19/5. Ảnh : Reuters

Đặc biệt, Moscow cho rằng việc Montenegro gia nhập NATO không theo ý nguyện của người dân Montenegro. Theo BBC cho biết nhiều người Montenegro không hài lòng với việc ông Djukanovic đưa đất nước gia nhập NATO.

Nguyên nhân là vì người dân Montenegro chưa thể quên được việc NATO ném bom Serbia và Montenegro năm 1999, giết hại dân thường.

Kremlin đã kêu gọi Montenegro tổ chức trưng cầu dân ý đề người dân thể hiện nguyện vọng của mình, song chính quyền Montenegro phớt lờ đề xuất của Nga.

Tuy nhiên qua động thái đó, Moscow đã tạo dấu ấn với những người dân Montenegro có nghi ngại với việc chính quyền ngả quá về phương Tây và điều đó khiến việc Montenegro gia nhập NATO gặp trở ngại.

Do vậy phải làm xấu hình ảnh của Nga trong mắt người dân Montenegro có thể được xem là yêu cầu quan trọng đối với những người quyết đưa nước cộng hòa nhỏ bé nằm trong Liên bang Nam Tư cũ theo hình trình “tây tiến”. Tố cáo ám sát chính trị là một trong những việc làm có thể thỏa mãn yêu cầu đó, bởi ám sát chính trị là hành động luôn bị lên án.

Và khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra thì “có khoảng 500 người có ý định xâm nhập vào Montenegro trong đêm bầu cử để gây ra bạo lực cùng với đó là những kẻ ám sát chuyên nghiệp được thuê để giết thủ tướng Djukanovic như một phần của cuộc đảo chính, thực hiện kế hoạch ngăn Montenegro gia nhập NATO”, ông Milivoje Katnic nhận định.

Một kịch bản dường như quá hoàn hảo, các diễn viên nhập vai và thể hiện khá tốt ý đồ của tổng đạo diễn, khiến cho việc mở màn và hạ màn quá nhịp nhàng và ăn khớp.

Tuy nhiên, đối với một điệp viên KGB kỳ cựu như Putin thì việc lật tẩy chiêu trò đó không có gì khó, song qua đây cho thấy hành động “gắp lửa bỏ tay người” này quá nham hiểm.

Nó không những làm cho người dân Montenegro có thể tẩy chay Nga, mà nó còn tạo ra cái cớ để quét sạch lợi ích Nga khỏi quốc gia có vị thế chiến lược tại vùng biển Adriatic và là một đồng minh của Nga tại khu vực Balkan.