Các nhà nghiên cứu vừa đề xuất một kế hoạch táo bạo: đưa rác vũ trụ lên xử lý trên sao Hỏa.

Ke hoach dua rac vu tru len xu ly tren sao Hoa - Anh 1

Tổng giám đốc Công ty Firefly Space Systems, ông Tom Markusic cho rằng đây là ý tưởng tốt nhất để thu dọn rác vũ trụ vì những người đầu tiên khai phá sao Hỏa trong tương lai có thể sử dụng rác vũ trụ để tái chế. Ngoài ra, ý tưởng này giúp làm sạch khoảng không gian gần Trái đất. Để thực hiện những dự án trên sao Hỏa, những cư dân đầu tiên từ Trái đất bay lên, cần đến hàng chục vệ tinh đã qua sử dụng.

Một trong những di sản đáng buồn của lịch sử gần 60 năm chinh phục vũ trụ là rác vũ trụ, tích tụ lại và đe dọa nhiều sứ mệnh chinh phục không gian. Theo đánh giá của các chuyên gia NASA, hiện có trên nửa triệu các mảnh vỡ khác nhau đang bay quanh hành tinh chúng ta. Đó là những vệ tinh “đã chết”, những mảnh vụn vỡ ra từ các máy móc vũ trụ. Và đáng tiếc là rác vũ trụ ngày một nhiều.

Các nhà khoa học từ lâu đã thảo luận về rác vũ trụ và cách thức thu dọn, nhưng đều vấp phải vấn đề nan giải là kinh tế. Các cường quốc vũ trụ cũng không thống nhất được trách nhiệm dọn rác vũ trụ. Vì vậy, ý tưởng của Tom Markusic thật đáng hoan nghênh.

Hơn nữa, rác vũ trụ lại mang lại nguồn lợi khi các phụ tùng ốc vít và thiết bị điện tử… rất cần cho những cư dân đầu tiên trên sao Hỏa. Tom Markusic đề xuất kế hoạch dùng các con tàu vũ trụ đưa các thiết bị điện tử tự hành chạy bằng năng lượng Mặt trời để lai dắt các loại rác từ quỹ đạo Trái đất. Bằng cách này có thể giảm chi phí nhiên liệu để chuyển hàng lên quỹ đạo. Các thiết bị lai dắt đó tiếp theo sẽ chuyển rác vũ trụ lên sao Hỏa để chọn lọc và tái sử dụng.

Jason Forshaw, cán bộ khoa học của Đại học Surrey, Anh, cho rằng vấn để rác vũ trụ cũng giống như vấn nạn ấm lên toàn cầu, cần sự chung tay giải quyết của các nước. Cần giải thích để mọi người hiểu được rằng vũ trụ là một phần của môi trường sống của chúng ta và rác vũ trụ cũng cần dọn dẹp.

Vũ Trung Hương