Nếu bị tấn công - khả năng nước Mỹ luôn tính tới, nhất là trong những thời khắc trọng đại như bầu cử tổng thống - chính quyền Mỹ sẽ làm gì? Mọi kế hoạch B đều đã được dự tính, không hiện đại như bạn tưởng.

Ke hoach B cua nuoc My trong ngay bau cu neu bi tan cong - Anh 1

Cư dân Ohio (Mỹ) bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2012

Hiện đại thường… hại điện

Mọi khả năng tấn công đã được tính tới, nhất là tấn công của tin tặc nhằm phá hỏng hệ thống bầu cử. Nhưng trước giờ G, chính quyền Mỹ đã đưa ra một thông điệp mạnh mẽ: dù là tấn công như thế nào, thậm chí vào cả hệ thống bầu cử đi chăng nữa thì Mỹ sẽ vẫn đảm bảo một kết quả hợp pháp.

Ở mọi nơi, khả năng hệ thống bầu cử điện tử bị vô hiệu hóa đã được tính tới. Ở mọi điểm bỏ phiếu, hệ thống kiên cố nhất mà tin tặc không thể với tay tới đã được chuẩn bị sẵn sàng, đó là bỏ phiếu theo kiểu truyền thống, bằng cách ghi vào giấy như thời chưa từng hiện đại.

Vũ khí mấu chốt trong việc ngăn chặn tin tặc thao túng hệ thống bầu cử Mỹ là tránh xa phương tiện lợi hại nhất của thời đại ngày nay: internet. Không một máy bỏ phiếu ở bất kỳ bang nào kết nối với internet. Kết quả được lưu vào “hàng xách tay” USB hoặc được in ra giấy.

Ke hoach B cua nuoc My trong ngay bau cu neu bi tan cong - Anh 2

Mọi phương án B đều được tính tới trong ngày bầu cử của Mỹ

Đối phó với tình huống khẩn cấp

Báo Time dẫn nhận định của ông Merle King, giám đốc điều hành Trung tâm hệ thống bầu cử của Đại học Kennesaw (bang Georgia) cho rằng bằng cách bầu cử “lạc hậu” kể trên, nước Mỹ có thể an tâm dù tin tặc có thò tay vào được một vài điểm bỏ phiếu nào đó thì cũng khó lòng ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.

Ke hoach B cua nuoc My trong ngay bau cu neu bi tan cong - Anh 3

Một trong hai người này nhiều khả năng sẽ là tân tổng thống Mỹ: bà Hillary Clinton hoặc ông Donald Trump

Trường hợp tin tặc từ xa thò tay được sâu hơn vào nước Mỹ cũng đã được tính tới, chẳng hạn làm vô hiệu hóa cả một phần mạng lưới điện, hệ thống ở các tòa nhà chính phủ, nhà máy điện, hệ thống cấp nước, đập, cầu cống… Ở thời đại ngày nay, tất cả đều được kết nối internet.

Và lúc đó, các chính quyền địa phương sẽ phản ứng. Luật pháp ở mỗi bang có khác nhau nhưng tất cả đều trao quyền cho lãnh đạo - thống đốc hay lãnh đạo bầu cử địa phương - được chuyển ngày, kéo dài hoặc hoãn bầu cử trong trường hợp khẩn cấp.

Chẳng hạn ở New York, nếu như chỉ có ít hơn 25% cử tri đã đăng ký có thể đi bầu tại một khu vực bầu cử nào đó vì bất kỳ một lý do khẩn cấp nào, hội đồng bầu cử cấp hạt có thể hoãn bầu cử trong vòng 20 ngày. Bang New York từng áp dụng quyền này ở thành phố New York sau khi cuộc tấn công khủng bố ngày 11.9 ảnh hưởng tới một cuộc bầu cử sơ bộ.

Ke hoach B cua nuoc My trong ngay bau cu neu bi tan cong - Anh 4

An ninh đang được thắt chặt trên khắp nước Mỹ trong ngày bầu cử 8.11

Ông Idan Edry, giám đốc đốc điều hành Nation-E, cơ quan phụ trách an ninh ở các cơ sở hạ tầng của Mỹ, nhận định có lý do để tin rằng những kẻ tin tặc tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, bao gồm cả mạng lưới điện quốc gia. Ông cho biết một cuộc tấn công như thế sẽ là “thảm họa kinh hoàng”, cần nhiều tuần mới khắc phục được và có thể gây hỗn loạn trong ngày bầu cử.

Đối phó với bề nổi

Những nhóm khủng bố khét tiếng nhất như al-Qeada hay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xung (IS) từng đe dọa tấn công trong ngày bầu cử, vì thế các phương án thắt chặt an ninh đang được triển khai. New York, nơi cả ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton đều phát biểu trong đêm bầu cử vẫn là một điểm nóng hừng hực mà lực lượng an ninh phải chú ý.

Ke hoach B cua nuoc My trong ngay bau cu neu bi tan cong - Anh 5

Tin tặc là một trong những mối lo hàng đầu của lực lượng an ninh Mỹ trong ngày bầu cử tổng thống

Tuy nhiên cho tới nay, các chuyên gia an ninh mạng cho rằng khả năng tấn công lớn nhất trong ngày bầu cử nằm ở bề nổi: tin tặc cố làm sai lệch thông tin hoặc cố phá hoại tính hợp pháp của kết quả bầu cử. Chẳng hạn tin tặc có thể dễ dàng tấn công vào trang web cung cấp kết quả bầu cử của chính quyền các bang, làm thay đổi kết quả công bố hoặc làm sai lệch thông tin về các ứng cử viên. Những trò như thế sẽ gây ra sự đồn đoán, hoang mang và ầm ĩ một thời gian trước khi thông tin chính thức được công bố lại.

Tuy vậy, những cuộc tấn công như thế sẽ không thể làm sai lệch kết quả cuộc cùng. Tổng thống Barack Obama đã cam kết đảm bảo một cuộc bầu cử đáng tin cậy trước toàn dân Mỹ.

Kiều Oanh