Tổng thống đắc cử Donald Trump phác thảo kế hoạch cải cách mà ông định thực hiện trong 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng, thậm chí ngay trong "ngày thứ nhất”.

Theo kế hoạch, lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 45 của ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 20/1/2017.

Ke hoach 100 ngay dau tien cua Tong thong Donald Trump - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump phác thảo kế hoạch 100 ngày đầu tiên trên cương vị ông chủ Nhà Trắng. Ảnh Reuters

Từ bỏ Thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Donald Trump xác nhận rằng ông dự định đưa nước Mỹ ra khỏi Thỏa thuận đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông nói: "Tôi chuẩn bị thông báo ý định rút khỏi Thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thảm họa tiềm năng đối với đất nước của chúng ta. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tiến hành đàm phán về những giao dịch thương mại song phương trung thực mang lại việc làm và đưa công việc sản xuất trở lại nước Mỹ".

Hiệp định TPP được Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama tích cực thúc đẩy. Giới phân tích và các chính trị gia đã cảnh báo rằng nếu không có sự tham gia của Mỹ thì TPP sẽ mất hết ý nghĩa.

Bãi bỏ các hạn chế đối với lĩnh vực năng lượng

Trên cương vị ông chủ Nhà Trắng, ông Trump sẽ bãi bỏ các hạn chế về sản xuất hydrocarbon, kể cả việc khai thác dầu khí trên thềm lục địa ngoài khơi nước Mỹ.

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nhấn mạnh: "Tôi sẽ tháo bỏ những hạn chế đã thủ tiêu việc làm trong lĩnh vực sản xuất năng lượng ở Mỹ, kể cả trong khai thác trên thềm lục địa và than, để tạo ra hàng triệu chỗ làm việc được trả lương cao. Đó là những gì chúng tôi muốn, những gì chúng tôi chờ đợi".

Siết chặt an ninh

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ vừa được bầu chọn Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ lệnh cho quân đội đảm bảo an ninh cho "những cơ sở hạ tầng quan trọng sống còn".

Ông Trump nói: "Tôi sẽ yêu cầu Bộ Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ vạch kế hoạch toàn diện về bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng sống còn của nước Mỹ trước những cuộc tấn công mạng và tất cả những kiểu tấn công khác". Tuy nhiên, ông không nói rõ kế hoạch trên bao gồm những gì.

Những năm gần đây, Washington nhiều lần tuyên bố về những cuộc tấn công mạng nhắm vào Chính phủ Mỹ và khu vực tư nhân của những đối tượng bẻ mã khóa thông thường và đám tin tặc hành động phục vụ lợi ích của nước khác. Các cáo buộc thường đưa ra chống Trung Quốc và Nga, nhưng không dẫn bằng chứng thực tế. Moscow và Bắc Kinh đều bác bỏ tất cả các cáo buộc đó.

Chế độ thị thực

Đồng thời, ông Trump tuyên bố sẽ yêu cầu điều tra về những vụ vi phạm chế độ thị thực-di trú từ phía dân nhập cư. Ông khẳng định: "Tôi sẽ chỉ thị cho Bộ Lao động điều tra các vi phạm chương trình visa gây phương hại cho vị thế của người lao động Mỹ".

Trong chiến dịch tranh cử, ứng viên tổng thống Donald Trump đã nói về nhu cầu cần thiết thắt chặt luật di trú của Mỹ và cần có biện pháp chống nhập cư bất hợp pháp. Đó là một trong những điểm cơ bản của chương trình hành động. Cụ thể, ông Trump đe trục xuất tất cả những đối tượng nhập cư bất hợp pháp đã phạm tội, thành lập đơn vị đặc biệt để truy tìm những phần tử như vậy, và hàng loạt biện pháp khác.

"Tháo khô đầm lầy"

Tổng thống đắc cử Donald Trump thông báo rằng ông dự định áp dụng nhiều hạn chế đối với các chính khách về vận động hành lang.

Ông Trump nói: "Như một phần trong kế hoạch ‘Tháo khô đầm lầy’, chúng tôi sẽ ban hành lệnh cấm 5 năm đối với các quan chức Mỹ không được trở thành nhà vận động hành lang sau khi rời khỏi chính quyền và lệnh cấm suốt đời đối với quan chức vận động hành lang nhân danh Chính phủ nước ngoài".

Trong kết luận thông điệp, ông Trump hứa "ngay trong những ngày tới" sẽ cung cấp thêm thông tin về các kế hoạch của ông trong nhiệm kỳ tổng thống Hoa Kỳ.