Theo nhận định ban đầu của chuyên gia pháp lý, với hành vi hiếp dâm phụ nữ, sát hại 2 bé gái rồi chôn trong vườn, Đào Văn Hùng phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Sự việc đối tượng Đào Văn Hùng sau khi bị bắt về hành vi hiếp dâm phụ nữ thì đã khai nhận tại cơ quan công an rằng chính mình là hung thủ sát hại 02 bé gái trú tại thôn Vĩnh Trung, xã Khai Thái, Phú Xuyên cách đây nhiều tháng đang làm dư luận phẫn nộ và lo lắng. Điều được nhiều người quan tâm nhất lúc này là liệu với loạt tội danh ấy của mình, Đào Văn Hùng sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao trước pháp luật?

Ke hiep dam phu nu, giet 2 be gai roi chon xac trong vuon se bi tu hinh? - Anh 1

Nơi được cho là đối tượng đã chôn xác hai cháu bé được cơ quan chức năng khai quật.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội. Luật sư Đặng Văn Cường nhận định rằng đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết cần phải điều tra, làm rõ để xử lý đối tượng gây án theo quy định pháp luật.

"Trước những hành vi và thông tin mà Hùng cung cấp, cơ quan cảnh sát điều tra cần tiến hành khởi tố vụ án, tiến hành các hoạt động điều tra để tiếp tục khởi tố bị can, xác minh, làm rõ hành vi phạm tội của Đào Văn Hùng. Nếu lời khai của Hùng là đúng, lời khai này phù hợp với các tình tiết, chứng cứ khác thì Hùng có thể bị xử lý ở nhiều tội danh đặc biệt nghiêm trọng như tội hiếp dâm, tội giết người... và mức án mà Hùng phải đối mặt là mức án tử hình". - Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Luật sư Cường ra rằng, trước hết, cần làm rõ hành vi "hãm hiếp một người phụ nữ đã có gia đình" như thông tin báo đã nêu là hành vi cụ thể gì? Hành vi đó có thỏa mãn các dấu hiệu của tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự hay chưa, hay chỉ là hành vi cưỡng dâm được quy định tại Điều 113 Bộ luật hình sự?

Nếu đối tượng Hùng có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để quan hệ tình dục trái ý muốn với nạn nhân thì hành vi này sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự;

Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nếu hành vi hiếp dâm chưa thực hiện được đến cùng do nạn nhân chống trả, kêu cứu, bị người dân phát hiện, truy đuổi... nhưng Hùng đã tấn công, vật lộn với nạn nhân nhằm quan hệ tình dục trái ý muốn với nạn nhân thì hành vi này cũng vẫn bị xử lý về tội hiếp dâm với ở mức độ phạm tội chưa đạt;

Nếu đối tượng không dùng vũ lực, không lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân... mà "dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu" thì hành vi này chỉ bị xử lý về tội cưỡng dâm theo quy định tại Điều 113 Bộ luật hình sự.

Vì vậy, trong vụ án này, cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi của Hùng, mục đích của Hùng khi thực hiện hành vi đó, hậu quả của hành vi, yếu tố ý chí của người bị hại... thì mới có căn cứ để xử lý Hùng về tội hiếp dâm hay tội cưỡng dâm theo quy định của Bộ luật hình sự.

Đối với lời khai nhận Hùng sát hại hai cháu bé trú tại thôn Vĩnh Trung, xã Khai Thái, Phú Xuyên cách đây nhiều tháng rồi chôn thi thể hai cháu sau vườn, sự thực khi khai quật khu đất này, 2 thi thể đã được phát hiện. Trong trường hợp này, cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án giết người để điều tra, xác định danh tính nạn nhân và xác định hành vi giết người của hung thủ để có căn cứ xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Ke hiep dam phu nu, giet 2 be gai roi chon xac trong vuon se bi tu hinh? - Anh 2

Luật sư Đặng Văn Cường

Tuy nhiên, luật sư Đặng Văn Cường cũng lưu ý thêm, Điều 72 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: Lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ, nếu phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội.

"Vì vậy, trong vụ án này cần làm rõ thông tin của người bị hại, làm rõ hành vi giết người của Hùng, động cơ, mục đích của hành vi giết người... Do thi thể hai cháu bé đã được chôn cất cách đây vài tháng và đang trong quá trình phân hủy mạnh nên khi khai quật thi thể hai cháu bé, cơ quan công an cần tiến hành các hoạt động trưng cầu giám định để xác định chính xác danh tính nạn nhân và nguyên nhân tử vong của nạn nhân, thu thập hung khí gây án (nếu có)" - Luật sư Cường cho biết.

Điều 93 BLHS: Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Đây là một vụ án hết sức man rợ, gây nên nỗi kinh hoàng không chỉ cho người thân của các nạn nhân mà còn đối với toàn thể dư luận. Kết quả vụ án cũng như mức hình phạt đối với kẻ phạm tội trong vụ án này phụ thuộc vào quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Tuy nhiên theo phân tích trên, luật sư Đặng Văn Cường đưa ra nhận định, nếu chỉ xử lý về tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự thì hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Nếu lời khai ban đầu của Hùng là hoàn toàn đúng, ngoài hành vi tấn công tình dục với phụ nữ, Hùng còn có hành vi giết hai em nhỏ cách đây 3 tháng thì Hùng sẽ bị xử lý thêm về tội giết người với tình tiết định khung hình phạt là "giết trẻ em". Theo đó, hình phạt mà Hùng phải đối mặt là tử hình.

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện tính côn đồ, máu lạnh, gây hoang mang trong dư luận xã hội như vậy thì hình phạt tử hình với hung thủ là khó tránh.

Nguyễn Xinh