(PL&XH) -Tại Bocas del Toro, William Holbert và Laura Reese sử dụng tên giả là William Adolfo Cortez và Jane Cortez.

Điều hành một nhà nghỉ và tự coi mình là những doanh nhân giàu có, cả hai gia nhập nhóm người Mỹ sinh sống ở Panama, những người thường xuyên gặp gỡ định kì để tiệc tùng và các sự kiện nhóm khác. Một trong số những người Mỹ này là Cheryl Lynn Hughes, 53 tuổi, đến từ St. Louis. Bà có một khách sạn ở Bocas del Toro trong 10 năm, sau khi bán cửa hàng Southern Exposure ở St. Petersburg.

Đến tháng 10-2010, sẩm tối bà Hughes tham dự một sự kiện do đôi vợ chồng mà bà quen biết là nhà Cortez tổ chức. Khi các vị khách khác ra về, Holbert thuyết phục Hughes ở lại để nói chuyện công việc. Và rồi hắn tiếp tục lừa bà vào rừng xem khỉ. Tại đây, Holbert đã dùng súng bắn một phát vào đầu nạn nhân. Keith Werle, chồng Hughes dù đã li thân, rốt cuộc cũng thuyết phục được cảnh sát địa phương tìm hiểu vụ mất tích của vợ mình, song tiến triển rất ít.

Gia đình Hughes quyết định thuê phóng viên Don Winner, cựu sĩ quan không quân, tìm kiếm bằng chứng về vụ mất tích của Cher. Dì của Hughes, dù ở Mỹ, đã làm tất cả những gì có thể để kết nối những gì đã xảy ra tại Panama. Bà Wittmeyer thậm chí còn nói chuyện với Holbert qua điện thoại. Wittmeyer cảm thấy nghi ngờ Holbert, người nói với bà rằng cháu bà đã bán cho anh ta khách sạn và các tài sản khác, cũng như trao cho anh ta toàn quyền quản lí tài sản tài chính của mình.

Nạn nhân Cheryl Lynn Hughes. Ảnh: TL

Holbert nói với Wittmeyer rằng bà Hughes sau đó đã rời Bocas del Toro để lên một chuyến du lịch bằng tàu. Wittmeyer gọi điện báo cho FBI và Đại sứ quán Mỹ ở Panama. Nhà chức trách sở tại sau đó đã lục soát nơi ở của bà Hughes và Holbert. Tại đây, họ phát hiện Holbert tàng trữ trái phép một khẩu AK-47. Thậm chí, còn giống như một phép màu khi cảnh sát đến nhà Holbert, tại đây họ bắt gặp chú chó Doberman của bà Hughes. Nó dẫn đến cảnh sát đến một ngôi mộ lấp vội.

Nhà chức trách Panama tin chắc rằng các thi thể bị vùi sơ sài trong mộ chính là Cheryl Lynn Hughes và Bo Icelar. Holbert cũng đã tuyên bố rằng mình đã mua một ngôi nhà từ Icelar trước khi chủ sở hữu một gallery ở New Mexico này mất tích. Các nhà điều tra cũng cho rằng Holbert và Reese có thể liên quan đến sự mất tích của hai nạn nhân chưa tiết lộ danh tính người Panama và cái chết của cả một gia đình.

Theo công tố viên Angel Calderon, một đối tượng có tên Mike Brown sống ở Panama dưới tên giả do đang bị truy nã vì các tội danh liên quan đến ma túy. Calderon cho rằng lượng tiền mặt lớn của Brown cùng vô số tài khoản ngân hàng của anh ta đã khiến Holbert “động lòng”. Brown, cùng với vợ mình, Manchittha Nankratoke và cậu con rai 18 tuổi, Watson Brown, đã mất tích vào năm 2007.

(còn nữa)
Đào Diệu (tổng hợp)