Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, cho dù T. được xác định là từng bị tâm thần thì đây cũng chỉ là 1 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Vụ thảm sát 4 người trong cùng một gia đình tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang xảy ra sáng nay đang làm dư luận hết sức kinh hoàng. Đối tượng gây án được xác định là Phù Minh T. (SN 1984), từng được cải tạo tại trại giam huyện Quang Bình.

Ke giet 4 nguoi trong gia dinh o Ha Giang se phai nhan an tu? - Anh 1

Hiện trường vụ việc thảm sát khiến 4 người tử vong ở Hà Giang.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng, làm chết nhiều nhưng việc hung thủ có tiền sử bị bệnh tâm thần khiến nhiều người quan tâm. Dư luận băn khoăn rằng liệu với tình tiết từng bị bệnh tâm thần, hung thủ có được xem xét giảm nhẹ mức án hay không?

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Văn phòng Luật sư Kết Nối - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng nhận định, trước hết, cần xác định rõ động cơ, mục đích của quá trình thực hiện hành vi giết người của đối tượng T. để có cách nhìn nhận, đánh giá cụ thể.Hành vi của đối tượng T. được xác định là có tính chất, mức độ đặc biệt nguy hiểm, gây bức xúc cho dư luận xã hội. Đối tượng T. đã dùng hung khí nguy hiểm, tấn công hết sức man rợ, nhằm tước đoạt tính mạng đến cùng của các nạn nhân, gây ra cái chết cho nhiều người, chủ yếu là người già, phụ nữ, không có khả năng kháng cự.

Theo đó, luật sư Hùng cho rằng, hành vi của T. có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 1, điều 93 Bộ Luật hình sự với các tình tiết tăng nặng định khung được quy định tại điểm a, i, n của khoản 1, điều 93 Bộ luật hình sự và có thêm tình tiết tăng nặng là dùng hung khí nguy hiểm, tái phạm.

"Mức hình phạt cao nhất có thể áp dụng đối với kẻ gây án là hình phạt tử hình, cũng cần xác định liệu có đồng phạm tham gia gây án cùng đối tượng T. hay không?". - luật sư Hùng nói.

Ke giet 4 nguoi trong gia dinh o Ha Giang se phai nhan an tu? - Anh 2

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng.

Liên quan đến vụ việc này, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Hà Giang vừa cho biết, đối tượng gây ra vụ việc có tiền sử bị mắc bệnh tâm thần. Những nạn nhân bị T. chém tử vong đều là người thân, ruột thịt của đối tượng, trong đó có bố, dì và một số người họ hàng.

Khi nói về vấn đề trên, luật sư Hùng cho biết, trong vụ án này, hồ sơ bệnh án tâm thần cần phải được làm rõ, chính xác để nắm được tình trạng bệnh lý của T. đang ở mức độ nào. Theo đó, cơ quan điều tra cần phải giám định tình trạng nhận thức của T. trước, trong, sau thời gian gây án.

Tuy nhiên, luật sư Hùng chia sẻ, "với hành vi phạm tội của mình, đối tượng T. vẫn có khả năng bị xử lý hình sự về tội danh giết người theo quy định tại khoản 1, điều 93 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Cho dù hồ sơ bệnh án của T. xác định việc T. từng bị tâm thần thì đây cũng chỉ là 1 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Khoản 2, điều 46 Bộ luật hình sự".

Như Pháp luật Plus đã thông tin, vào khoảng 4h20 sáng 1/12, tại thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình (tỉnh Hà Giang) đã xảy ra một vụ thảm án khiến 4 người bị tử vong. Đối tượng gây án được xác định là Phù Minh T.

Các nạn nhân trong vụ án xảy ra là Phù Láo Tả (SN 1957), Tải Lở Mở ( SN 1965), Phù Văn Thịnh (SN 1993), Phù Thị Nguyệt (2014) và Phù Láo Sán (SN 1990).

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, đối tượng T. cầm dao phát sang nhà chém ông Tả và cháu Nguyệt. Tiếp đó, T. cầm dao xuống nhà chém bà Mở và anh Sán.

Sau khi vụ việc được phát hiện, anh Phù Văn Thịnh, hiện là dân quân thôn được điều động đến hiện trường để ngăn cản hành vi phạm tội của T. thì cũng bị gã cầm dao chém.

Đến hiện tại, đã có 4 người tử vong, duy chỉ có anh Phù Láo Sán đang được cấp cứu tại bệnh viện. Cơ quan chức năng huyện Quang Bình đã có mặt phong tỏa hiện trường. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng Công an tỉnh Hà Giang tiến hành điều tra làm rõ.

Nguyễn Xinh