Sự việc hy hữu xảy ra tại chùa Bửu Quang (TP.HCM) vào ngày 5/10 vì xảy ra mâu thuẫn, sư Thiện Huy đã cầm dao truy sát sư khác gây ra thương vong cho nhiều người, trong đó có một người tử vong.

Trước đó, vào khoảng 10h sáng, ngày 5/10, sư thầy pháp danh Nguyên T. có xảy ra mâu thuẫn nhỏ với Thiện Huy. Lúc này, Thiện Huy xuống khu vực bếp lấy dao lên truy đuổi chém sư T. và những người can căn.

Phát hiện vụ việc, nhiều sư thầy khác cũng lao vào can ngăn thì bị đối tượng hung hãn cầm dao đâm chém loạn xạ, có ít nhất 5 người bị thương và 1 người chết.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Tạ Quốc Cường, đoàn luật sư TP. Hà Nội, cho biết: “Nhà chùa là trốn tôn nghiêm, thanh tịnh, các nhà sư trong chùa là người đại diện cho phật pháp, xuất gia tu hành để tu dưỡng đạo đức, nhân phẩm, cứu giúp chúng sinh. Vì thế mà các nhà sư được rất nhiều phật tử tín ngưỡng, tôn trọng.

Hành vi nguy hiểm của sư Thiện Huy đã phá vỡ mọi kỷ cương trong chùa, gây mất trật tự. Dù là nhà sư nhưng không kìm nén được hành vi nên gây ra thương vong cho nhiều người, là vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

Ke dam chem nguoi trong chua co the doi mat an tu hinh - Anh 1

Thiện Huy tại cơ quan điều tra.

Quả thực, đây là sự việc chưa từng xảy ra. Với hành vi hung hăng, manh động của Thiện Huy đã làm rất nhiều phật tử và người chứng kiến hoảng sợ. Bởi thời điểm xảy ra vụ việc, nhà chùa đang tổ chức cúng, có rất đông nhà sư, người dân đến chùa viếng hương, làm cỗ.

Luật sư Cường lưu ý: “Dù là nhà sư nhưng đều bình đẳng trước pháp luật . Trước hết, cơ quan chức năng khi thu thập đủ thông tin có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi giết người theo Điều 93 BLHS. Trong quá trình điều tra, tùy theo mức độ thương tích của một số nạn nhân mà cơ quan điều tra có thể bổ sung tội danh cố ý gây thương tích theo Điều 104 nếu đủ yếu tố.

Ngoài ra, theo nhiều người dân, khi bị bắt, nhà sư Thiện Huy trong trạng thái kích động, mắt trừng trừng giống như đang "lên cơn ma túy". Cơ quan chức năng cũng cần làm rõ vấn đề này.

Tuy nhiên theo quy định của pháp luật: Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, trách nhiệm mà sư Thiện Huy phải gánh chịu là không thể chối bỏ. Mức án cao nhất dành cho hành vi tội ác này là tử hình”.

PV