* Bài cuối: Chân dung “bà trùm” Đặng Thị Cao Ly

(Cadn.com.vn) - Thông tin về việc Phòng CSHS CATP Đà Nẵng triệt xóa đường dây cờ bạc dưới hình thức số đề có số tiền ăn thua lên đến hàng tỷ đồng được lãnh đạo TP Đà Nẵng quan tâm, biểu dương khen ngợi. Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng về vụ việc này, thượng tá Đặng Ngọc Việt - Phó phòng CSHS cho biết, đây là thành tích xuất sắc của tập thể CBCS trong đơn vị, thể hiện quyết tâm tấn công trấn áp tới cùng các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Theo thượng tá Đặng Ngọc Việt, đầu năm 2016, qua công tác TS địa bàn, Phòng CSHS phát hiện đường dây cờ bạc dưới hình thức số đề cực lớn tại địa bàn Q. Hải Châu do Đặng Thị Cao Ly, tên thường gọi là Lan tổ chức điều hành. Mỗi ngày đường dây này thu hút hàng trăm lượt người tham gia với số tiền ăn thua khoảng 1 tỷ đồng. Trước tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm tổ chức đánh bạc, tháng 9-2016, Giám đốc CATP Đà Nẵng chỉ đạo Phòng CSHS xác lập Chuyên án trinh sát 916Đ để đấu tranh, triệt phá. Theo đó, đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng được phân công làm trưởng BCA, trực tiếp chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp các đơn vị nghiệp vụ thu thập chứng cứ, để khi phá án bắt quả tang, các đối tượng vi phạm tâm phục, khẩu phục nhận tội.

Ke chuyen triet xoa duong day co bac tien ty (2) - Anh 1

Đặng Thị Cao Ly.

Quá trình bố trí lực lượng giám sát kẻ chủ mưu cầm đầu cũng như toàn bộ số đối tượng tham gia trong đường dây phạm pháp này, BCA 916Đ phát hiện Đặng Thị Cao Ly tổ chức hoạt động cờ bạc với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Đường dây của Ly đa phần là những người bà con thân tín nên tuyệt đối trung thành như Đặng Xuân Hiệp (anh ruột) và Võ Đặng Thu Thảo (gọi Ly bằng dì ruột). Ban đầu Ly sử dụng căn nhà số 23 - Trưng Nữ Vương để mở quán ăn chuyên bán đồ chay, về sau nghỉ hẳn để chuyển sang tổ chức điều hành đường dây cờ bạc dưới hình thức số đề. Hàng xóm của Ly không biết chủ căn nhà số 23 - Trưng Nữ Vương làm nghề gì mà rất giàu có, nhà mặt phố 3 tầng, đi ô-tô loại xịn, tiền bạc tiêu xài thoải mái.

Ke chuyen triet xoa duong day co bac tien ty (2) - Anh 2

Từ trái sang: Đặng Xuân Quang, Đặng Xuân Hiệp và Đặng Thị Thùy Trang.

Để đối phó với cơ quan chức năng, Ly chỉ đạo các “vệ tinh” thu nhận tịch đề từ người chơi ở những điểm vắng người. Tại điểm nhận tịch, đồng bọn của Ly sử dụng ĐTDĐ thông minh để nhận tin nhắn tịch đề qua mạng xã hội như Zalo, Facebook, Viber... Đến cuối buổi chiều (tầm 18 giờ), tất cả tịch đề được chuyển về cho Ly qua tin nhắn và máy fax có sử dụng thẻ sim để phân loại. Sau khi cân đối các con số, một phần Ly giữ lại ăn thua với con bạc, một phần chuyển đi các tỉnh khu vực miền Trung để hưởng phần trăm hoa hồng. Để trấn an đồng bọn, Ly tung tin thất thiệt là đã có cách đối phó với cơ quan chức năng nên đường dây này sẽ không bao giờ bị bắt. Căn cứ vào tổng số tiền thể hiện trên tịch, Ly sẽ trích phần trăm hoa hồng lại cho đồng bọn.

Ke chuyen triet xoa duong day co bac tien ty (2) - Anh 3

BCA 916Đ lập biên bản phạm tội quả tang đối với Đặng Thị Cao Ly.

Quá trình TS nhà đối tượng, BCA 916Đ phát hiện đến tầm 18 giờ, Ly bố trí người ngồi trước cửa chính ra vào nhà để cảnh giới, còn mình thì sử dụng ĐTDĐ Iphone 6 để nhận tịch đề và tính toán cân đối ăn thua với các con bạc. Trong ngày 19-10, đúng 17 giờ 45, Ly bất ngờ sử dụng xe đạp đi dạo, vừa thư giãn, vừa quan sát và như muốn chứng minh cho mọi người thấy là mình không tham gia cờ bạc dưới hình thức số đề. Nhưng 18 giờ, Ly quay về nhà nhận tịch đề như mọi ngày thì bị phát hiện bắt quả tang. Tại đây, ngoài tang vật liên quan đến hành vi đánh bạc, BCA 916Đ còn phát hiện, bàn giao cho CAP Bình Hiên 3 cây kiếm Nhật. Và trong ngày 19-10, qua kiểm tra các điểm, BCA 916Đ lập biên bản tạm giữ 1 xe máy, 22 ĐTDĐ, 6 máy fax, 1.200USD, 3 máy tính bảng, hơn 225 triệu đồng, 625 tịch đề với số tiền thể hiện hàng tỷ đồng và các sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc tổ chức đánh bạc.

Trên cơ sở bắt quả tang và tài liệu thu thập được, ngày 26-10, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đề nghị VKSND đồng cấp ra quyết định khởi tố 7 bị can có hành vi tổ chức đánh bạc được quy định tại Điều 249 BHLS gồm: Đặng Thị Cao Ly, Đặng Xuân Hiệp, Võ Đặng Thu Thảo, Đặng Xuân Quang, Đặng Thị Thùy Trang, Trương Thị Thanh Cúc và Phan Quốc Thanh. Các bị can Ly, Thảo, Quang, Hiệp bị bắt tạm giam 4 tháng, số còn lại áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú trong suốt quá trình điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Ke chuyen triet xoa duong day co bac tien ty (2) - Anh 4

Số kiếm Nhật phát hiện tại nhà Đặng Thị Cao Ly.

Bước đầu các đối tượng vi phạm khai nhận, từ khoảng tháng 10-2015 đến 3-2016, Đặng Thị Cao Ly tổ chức ghi số đề tại nhà số 23 - Trưng Nữ Vương cho các con bạc, sau đó chuyển tịch đề đi nơi khác để hưởng phần trăm hoa hồng. Từ tháng 3-2016 đến ngày bị bắt quả tang, Ly không trực tiếp ghi đề cho các con bạc nữa mà chuyển sang tổ chức nhận tịch đề từ những đối tượng tổ chức ghi đề cấp dưới với tổng số tiền ăn thua mỗi ngày khoảng gần 1 tỷ đồng. Tại điểm 119/H9/26 - Phạm Như Xương, Cúc trực tiếp thu nhận tịch đề qua tin nhắn từ các con bạc và thuê Phan Quốc Thanh đến cùng tham gia, trả công 50 ngàn đồng/ngày. Sau khi có kết quả xổ số trong ngày thì Thanh có nhiệm vụ tính thắng thua đưa cho Cúc. Tại điểm 60/16 - Trưng Nữ Vương, Võ Đặng Thu Thảo trực tiếp nhận tịch đề từ các con bạc để thống kê, chuyển cho Ly hưởng phần trăm hoa hồng. Giúp sức cho Thảo có Đặng Xuân Hiệp, Đặng Thị Thùy Trang và Đặng Xuân Quang.

Theo BCA 916Đ, ngoài 7 đối tượng bị khởi tố, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đang tiếp tục triệu tập làm việc hàng chục đối tượng tham gia, có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyên Thảo