PN - Ngày 10/4, Hội LHPN Q.3, TP.HCM đã tổ chức Hội thi kể chuyện Điển hình làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 22 câu chuyện của 14 đơn vị thuộc Quận Hội không chỉ bật lên những điển hình làm theo gương Bác, mà còn để lại nhiều bài học sâu sắc cho những người có mặt trong hội thi.

Bằng lối kể chuyện mộc mạc, đầy cảm xúc, chị Nguyễn Thị Thủy - Chi hội trưởng phụ nữ khu phố 6, Hội LHPN P.4 đã khiến cho người nghe “cảm” được nhân vật của mình. “Dì Trần Thị Tầm - hội viên phụ nữ (HV PN) tổ 92, khu phố 6, P.4 là tấm gương nghị lực để tôi soi mình. Dì tham gia công tác PN Cứu quốc từ hồi thanh niên; con gái mới sáu tháng tuổi, dì đã gửi người nhà nuôi dưỡng để toàn tâm toàn ý phục vụ cách mạng. Nay dù đã bước sang tuổi 85 nhưng dì vẫn miệt mài cống hiến cho công tác Hội PN. Dì là một trong năm người có công xây dựng khu phố 6 khởi sắc. Tôi học được ở dì tinh thần vượt khó, một lòng trung thành với Đảng, với tổ quốc; luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Mỗi gương điển hình là một câu chuyện sống động

“Rất cảm động” là cảm nhận chung của những người tham dự hội thi. Chị Huỳnh Thị Trang (HV PN P.2) chia sẻ: “Cứ tưởng hội thi chỉ là những khẩu hiệu tuyên truyền sáo rỗng, nhưng đến đây rồi tôi mới thấy, từng bài học, từng ý nghĩa câu chuyện cứ ngấm dần vào tôi. Tôi nghiệm ra, học và làm theo Bác không khó. Những việc đơn giản như tiết kiệm, chia sẻ công việc với đồng nghiệp, giúp đỡ người khó khăn xung quanh - như những nhân vật trong từng câu chuyện đã và đang làm, cũng chính là làm theo gương Bác”.

Gương điển hình không ở đâu xa, quan trọng là mình có nhận ra hay không. Chuyện của thí sinh Lê Thị Mỹ Hảo (HV PN P.7) người đoạt giải nhất hội thi là một ví dụ. “Khi biết Quận Hội tổ chức hội thi, tôi rất hào hứng nhưng tìm mãi chưa ra tấm gương nào. Rồi tôi chợt nhận ra: Chính mẹ tôi - người mẹ tảo tần kiếm tiền nuôi ba con ăn học, chăm sóc mẹ già quanh năm đau ốm là một tấm gương sáng. Và, chỉ trong vòng hai giờ đồng hồ, tôi đã viết xong câu chuyện về mẹ” - Hảo chia sẻ bên lề hội thi. Những tràng pháo tay dài khi Hảo gửi lời tri ân đến mẹ: “Con cám ơn mẹ vì mẹ đã dạy con bài học tiết kiệm “tích tiểu thành đại”, bài học về sự sẻ chia “mình ăn thì hết, người ta ăn thì còn”; khi hàng xóm còn say giấc thì mẹ đã dậy quét dọn cho cả khu phố tinh tươm… Noi gương mẹ, con sẽ sống tốt hơn, làm nhiều việc tốt hơn cho mọi người”.

Điểm chung của hội thi là những tấm gương điển hình được các thí sinh giới thiệu đều là những người hết sức bình thường, họ “làm theo Bác” qua những công việc hằng ngày; chỉ có điều, những việc ấy, họ không làm cho riêng mình mà làm cho nhiều người. Đó là chị Trương Ngọc Yến - tiểu thương ngành hàng chạp phô ở chợ Nguyễn Văn Trỗi luôn tận tụy với công việc, đại diện cho tiếng nói của chị em trong chợ; đó là dì Đoàn Thị Nhung - chủ nhiệm CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc P.2, dù đã nghỉ hưu nhưng ngày ngày vẫn đứng trên bục giảng, giúp các em học sinh nghèo vững kiến thức làm hành trang vào đời… Để hội thi thêm phong phú, các thí sinh còn minh họa bằng clip, đọc thơ, hát… để dẫn dắt người nghe vào câu chuyện.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Chủ tịch Hội LHPN Q.3 cho biết: “Khẩu hiệu hành động của Quận Hội là “Phụ nữ Q.3 làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, Hội đã đầu tư rất nhiều cho hội thi từ khâu chuẩn bị, thiết kế chương trình, chọn 22 bài thi từ 80 bài của 14 phường và bốn chợ trực thuộc Hội vào vòng chung kết… Hy vọng qua hội thi này, câu chuyện về những tấm gương điển hình sẽ được nhân rộng trong HV PN, là cách tuyên truyền đem lại hiệu quả cao nhất trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

LÊ UYÊN PHƯƠNG