Ngày 10/3, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Giàng A Nếnh, 51 tuổi, quê ở huyện Mộc Châu, Sơn La án chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Nếnh là đối tượng cuối cùng trong đường dây mua bán trái phép 1.253 bánh heroin do trùm ma túy Lương Ngọc Lập và Ngô Hữu Cường, cùng quê Bắc Giang cầm đầu.

Ke ‘ban 1.253 banh heroin’ linh an chung than - Anh 1

Bị cáo Nếnh.

Theo cáo trạng, Lập thường mua heroin của Cường để bán lẻ. Được một thời gian, Lập và Cường rủ nhau góp vốn để mua heroin về bán ăn chia chung. Lập chịu trách nhiệm móc nối với một số đối tượng hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy ở trong nước. Khi có nguồn ma túy ổn định, Lập cùng Cường đều đặn cung cấp nguồn hàng này cho các đối tượng mang ra nước ngoài bán. Toàn bộ nguồn hàng có được là do Lập và Cường mua của Giàng A Nếnh.

Trung bình mỗi tháng, Lập và Cường đi ô tô lên huyện Mộc Châu ba chuyến, mỗi chuyến mua từ 10 đến 30 bánh heroin của Nếnh. Trong ba năm, Lập và Cường đã mua của Nếnh 1.253 bánh heroin với giá từ 3.800 USD đến 7.700 USD một bánh rồi đem đi tiêu thụ.

Khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, Nếnh bỏ trốn cho đến tháng 5/2014 thì ra đầu thú. Trước khi Nếnh đầu thú, Lập đã bị thi hành án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy. Cường đã tự sát trong thời gian bị tạm giam.

Nguyễn Hưng