PN - Hiện nhiều trường đại học (ĐH) đã công bố điểm thi, dự kiến điểm chuẩn. Năm nay, điểm chuẩn giữa các nhóm trường sẽ có nhiều xáo trộn, nhiều trường “top” có thí sinh (TS) dự thi giảm nhưng điểm chuẩn vẫn cao ngút, trong khi những trường địa phương, trường ngoài công lập thì “kêu trời” vì điểm thi quá thấp.

Trường "top trên": điểm cao vẫn rớt

Theo lẽ thường, trường có TS dự thi đông, sẽ dẫn đến điểm chuẩn có khả năng tăng, do sự cạnh tranh nhiều hơn. Tuy nhiên, kết quả điểm thi năm nay đã tạo nhiều bất ngờ, nhiều trường "top trên", tuy TS dự thi không tăng, thậm chí giảm nhưng điểm chuẩn vẫn tăng. Điển hình như Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm nay giảm đến 3.400 TS dự thi song điểm vẫn cao ngất. Ngoài việc có thủ khoa duy nhất của khu vực phía Nam đạt 30 điểm tuyệt đối thì số TS có mức điểm từ 18 đến 19 điểm trở lên cao hơn hẳn so với năm 2011. Do đó, dự kiến, nhiều TS đạt mức từ 24,5 - 25 điểm (điểm chuẩn năm 2011) sẽ không có cơ hội trúng tuyển các ngành “hot” như bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt, dược học…

Trường ĐH Tài chính Marketing TP.HCM cũng có số TS dự thi không tăng nhưng điểm thi lại đột biến. Theo ông Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, năm nay điểm thi của trường tương đối cao và có sự phân hóa tốt hơn so với năm 2011. Cụ thể, nếu tính tổng điểm ba môn từ 13 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên) thì toàn trường có 10.324 TS đạt mức điểm này, còn 14 điểm trở lên có đến 8.191 TS đạt. So với năm 2011 chỉ có 6.754 TS đạt từ 13 điểm trở lên và 4.970 TS đạt trên 14 điểm. Ông Tuấn cho biết, điểm chuẩn năm nay ở nhiều ngành sẽ tăng so với năm 2011, như quản trị kinh doanh, marketing, kế toán, tài chính ngân hàng có khả năng sẽ cao hơn khoảng hai điểm (điểm chuẩn năm 2011 là 17-17,5 điểm).

Tương tự, TS dự thi vào các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM không tăng nhưng điểm thi từ mức 13-16 điểm chiếm tỷ lệ khá cao. Theo thống kê của Trường ĐH Bách khoa, nếu tính trung bình 15 điểm trở lên thì năm nay có đến 7.200 TS đạt. Trong khi đó, ở mức điểm này, năm 2011 chỉ có 5.500 TS. Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, chỉ tiêu năm nay là 3.800 nhưng trường phải gọi TS nhập học đến 4.700 vì để giảm ảo và cũng để năm sau, TS không “né” trường vì điểm chuẩn cao. Dự kiến, điểm chuẩn của ngành thấp nhất là 17 điểm (cao hơn hai điểm so với năm 2011, sau khi đã cộng điểm ưu tiên).

Những trường thành viên còn lại của ĐHQG TP.HCM như ĐH Kinh tế-Luật, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn… điểm chuẩn nhiều ngành cũng sẽ tăng từ một-ba điểm so với năm 2011.

Thanh tra việc chấm thi tại Trường ĐH Tài chính Marketing TP.HCM

Trường "top dưới": khóc ròng

Trái với tình hình khả quan của những trường “top đầu”, những trường ĐH địa phương và ĐH ngoài công lập năm nay tiếp tục nỗi lo tuyển sinh không được vì điểm thi quá thấp. Có những trường cố gắng tổ chức thi cho “bằng chị bằng anh” nhưng số TS trúng tuyển chưa đến 1/10 so với tổng chỉ tiêu cần tuyển. Các trường như ĐH Quảng Nam, ĐH Hải Phòng, Đà Lạt (Lâm Đồng)… có đến trên 15.000 TS dự thi nhưng có chưa đến 2.000 TS đạt mức điểm sàn năm 2011 (khối A, D: 13 điểm; khối B, C: 14 điểm). Do đó, nếu lấy điểm trúng tuyển bằng điểm sàn thì cũng chỉ có 10 - 15% TS trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1 so với tổng chỉ tiêu năm 2012.

Cùng chung cảnh khó, Trường ĐH Xây dựng miền Trung (Phú Yên) có 1.823 TS dự thi nhưng chỉ có vỏn vẹn 24 TS đạt từ 13 điểm trở lên. Trong khi đó, chỉ tiêu hệ ĐH của trường năm nay là 600 cho hai ngành kỹ thuật xây dựng công trình và kiến trúc. Như vậy, trường sẽ dành trên 90% xét tuyển các NV tiếp theo. Khó và khổ hơn là Trường ĐH Chu Văn An (Hưng Yên) chỉ có 12/1.353 TS dự thi vào trường đạt từ 13 điểm trở lên; trong khi chỉ tiêu của trường là 1.700 (ĐH: 700 và CĐ: 1.000).

Trường ĐH Thủy lợi - cơ sở TP.HCM dù có đến 580 chỉ tiêu nhưng cũng chỉ có 69 TS đạt từ 13 điểm trở lên. Hội đồng tuyển sinh trường đang lo lắng vì dù điểm chuẩn lấy bằng điểm sàn, cũng khó tuyển đủ chỉ tiêu.

Mùa thi năm nay, một số trường ĐH ngoài công lập lần đầu tổ chức thi tuyển thay cho xét tuyển nhằm cải thiện chất lượng đầu vào nhưng kết quả không như mong đợi. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TP.HCM chỉ có hơn 300/2.176 TS đạt từ 14 điểm trở lên. Như vậy, trường phải dành khoảng 80% chỉ tiêu để tuyển các NV tiếp theo. Nhiều trường khác như ĐH quốc tế Hồng Bàng, ĐH Lạc Hồng… cũng không ngoại lệ.

Cho dù các trường "top dưới" đang gặp khó khăn nhưng năm nay, những đổi mới tuyển sinh đã mở ra cơ hội cho các trường tuyển đủ chỉ tiêu ở NV2, NV3. Bộ GD-ĐT đã “cởi trói” cho các trường được tự chủ trong xét tuyển, được quyền xét tuyển NV2, NV3 kéo dài đến 30/11/2012. Hơn nữa, điểm chuẩn các NV sau không nhất thiết phải cao hơn NV đầu. Với thay đổi có lợi này, các trường có thể hạ điểm chuẩn để tuyển đủ chỉ tiêu. TS cũng được lợi hơn từ những thay đổi này. Chỉ cần không “lọt sàn” là TS có thể sử dụng phiếu điểm gốc hoặc bản sao có công chứng dự xét tuyển ở nhiều trường để chọn một chỗ học phù hợp nhất.

Tiêu Hà