Bị đề nghị đưa vào danh mục các cơ sở ô nhiễm môi trường đặc biệt nghiêm trọng là kiến nghị được lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đưa ra tại buổi làm việc với Đoàn Công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 03/8 về việc tìm giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường tại Khu Công nghiệp (KCN) Tằng Loỏng.

KCN Tang Loong lot danh muc o nhiem dac biet nghiem trong - Anh 1

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: LC

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đã thông tin đến Đoàn Công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường về hiện trạng KCN Tằng Loỏng và đề nghị Bộ nghiên cứu, tư vấn cho địa phương các giải pháp nhằm giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN này trong thời gian sớm nhất.

KCN Tằng Loỏng có tổng diện tích 1.100 ha, hiện có 26 dự án sản xuất hóa chất, phân bón, luyện kim đã đi vào hoạt động. Do khó khăn về nguồn vốn nên hạ tầng của KCN này hiện chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ. Trong khi đó, sự cộng hưởng khí thải, chất thải rắn, nước thải từ các nhà máy thải ra môi trường hằng ngày là rất lớn, khiến sức chịu tải về môi trường của khu vực Tằng Loỏng luôn vượt giới hạn cho phép.

Mỗi năm KCN Tằng Loỏng thải ra môi trường khoảng 5,89 triệu tấn chất thải rắn, nhưng cơ bản hiện nay chưa có giải pháp xử lý; lượng khí thải của các nhà máy thải ra môi trường khoảng 1,7 triệu m 3 /h; việc thu gom nước thải của các nhà máy hiện chưa được đảm bảo. Hệ lụy là những năm gần đây đã nhiều lần xảy ra hiện tượng cây trồng, vật nuôi của người dân trong khu vực bị táp lá, chết, gây thiệt hại về kinh tế và bức xúc trong nhân dân…

KCN Tang Loong lot danh muc o nhiem dac biet nghiem trong - Anh 2

Ước tính lượng khí thải của các nhà máy trong KCN Tằng Loỏng thải ra môi trường khoảng 1,7 triệu m 3 /h. Ảnh: TQ

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường KCN Tằng Loỏng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững, tỉnh Lào Cai kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất với Chính phủ hỗ trợ kinh phí cho địa phương triển khai các việc: Đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống điện, đường giao thông, hệ thống thoát nước, trạm xử lý nước thải… cho khu công nghiệp; di dời 391 hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng; đầu tư xây dựng 3 trạm quan trắc không khí tự động; tư vấn các giải pháp sử dụng lượng chất thải rắn công nghiệp làm vật liệu xây dựng; ban hành đồng bộ các văn bản, thông tư hướng dẫn quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, khí thải và đăng ký chủ nguồn khí thải.

Đặc biệt, tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, đề nghị Chính phủ đưa KCN Tằng Loỏng vào danh mục các cơ sở ô nhiễm môi trường đặc biệt nghiêm trọng cần tập trung các nguồn lực xử lý…

Đánh giá về KCN Tằng Loỏng, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết, qua khảo sát thực tế có thể nói, đây là KCN ô nhiễm khủng khiếp nhất so với các KCN trên địa bàn cả nước. Hạ tầng yếu kém, không đảm bảo cho việc xử lý, giảm thiểu tác động môi trường từ các nhà máy.

Theo ông Tùng để từng bước xử lý ô nhiễm môi trường tại KCN Tằng Loỏng trước mắt không cấp phép tăng thêm dự án, nhà máy; tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát khí thải, nước thải tự động cho tất cả các nhà máy; rà soát quy hoạch, đánh giá cụ thể sức chịu tải môi trường của KCN Tằng Loỏng làm cơ sở để cấp phép xả thải cho từng nhà máy; tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm, thậm chí có thể dừng sản xuất đối với các nhà máy gây ô nhiễm môi trường…

"Sau buổi làm việc với tỉnh, Đoàn Công tác sẽ tiến hành nghiên cứu, đánh giá, phân tích tổng thể và chi tiết về tình hình ô nhiễm môi trường tại KCN Tằng Loỏng; từ đó sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể để địa phương triển khai nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại KCN này. Những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lào Cai sẽ được Đoàn Công tác báo cáo lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất" - ông Tùng nói.

Trần Quý