Một số hộ dân xã Giang Điền và dư luận đang rất bất bình vì chính quyền nơi đây làm ngơ với phản ánh của người dân về đơn vị thi công Khu công nghiệp Giang Điền cẩu thả, làm hư hỏng hạ tầng...

Người dân xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã phản ánh đơn vị thi công cẩu thả làm hư hỏng hạ tầng và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nhưng không thừa nhận cáo buộc, UBND xã Giang Điền đã làm ngơ, không tiếp nhận thông tin cũng như xuống hiện trường xác minh để xử lý vụ việc, chấn chỉnh đơn vị thi công... Thông tin trên đã được Chủ tịch UBND xã Giang Điền - Phan Trung Tính xác nhận với cơ quan ngôn luận chiều 23/9/2016.

Ông Phan Trung Tính, Chủ tịch UBND xã Giang Điền cho biết, sau phản ánh của một số hộ dân và dư luận lên tiếng, ngày 22/9/2916, đại diện chính quyền địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát... đã có cuộc họp liên quan đến những phản ánh của người dân.

Theo nhìn nhận từ đại diện các đơn vị tham gia, trong quá trình thi công dự án xây dựng tuyến ống cấp nước D500 dọc đường Bình Minh - Giang Điền thuộc dự án xây dựng mở rộng hệ thống cấp nước Thiện Tân giai đoạn 2 trong thời gian qua, đơn vị thi công có xâm hại đến hạ tầng một số khu vực. Cụ thể, đơn vị thi công làm ngã đổ một số cọc tiêu đường, hư hại hệ thống cống thoát nước ở một số vị trí, bong tróc nhựa đường...

KCN Giang Dien-Dong Nai: Xam hai ha tang, 'lam kho' nguoi dan? - Anh 1

Hình ảnh con đường xã Giang Điền hư hại nặng do sự “cẩu thả” của đơn vị thi công.

Cũng theo ông Tính, tại cuộc họp chủ đầu tư và các đơn vị tham gia dự án triển khai dự án cam kết sẽ nhanh chóng khắc phục những hư hại và hoàn trả hiện trạng nơi dự án đi quá trước ngày 26/9/2016. Đề cập đến việc người dân "kêu khổ" khi hệ thống ống nước thi công ngang qua. Ông Tính thừa nhận, trong quá trình thi công chắc chắn ít nhiều phải ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Con đường do huyện quản lý, dự án này cũng do huyện duyệt cấp phép nên xã chỉ dừng lại ở việc vận động người dân, nhắc nhở đơn vị thi công tuân thủ theo đúng quy định pháp luật, hạn chế xuống mức thấp nhất gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, xã cũng thường xuyên cử 2 cán bộ địa chính tham gia giám sát hoạt động triển khai dự án để nắm tình hình. Ông Tính nhìn nhận, đây là một trong những dự án có ý nghĩa với địa phương vì vậy chính quyền địa phương rất ủng hộ dự án này. Vì ngoài mục đích cấp nước cho KCN Giang Điền, cùng với hệ thống cấp nước D300 đã được đầu tư trước đó chạy song song 2 bên đường đã mở ra cơ hội cho người dân xã Giang Điền được sử dụng nguồn nước sạch. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chính quyền địa phương dung túng cho những sai trái, gây hại hạ tầng và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Như đã phản ánh, triển khai lắp đặt hệ thống cấp nước cho KCN Nhơn Trạch nhưng hệ thống hạ tầng bị xâm hại, người dân phải chịu khổ. Quá bức xúc, nhiều người dân cáo buộc Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Đỗ Thành Phương - người trực tiếp ký giấy phép cho Công ty CP cấp nước Đồng Nai thi công xây dựng lắp đặt tuyến ống cấp nước này là vô trách nhiệm với, đẩy người dân vào tình cảnh "sống chết mặc bay". Thậm chí cho rằng, giấy phép thành "bùa hộ mệnh" cho đơn vị thi công thêm pháp lý để làm khổ dân, phá nát kết cấu hạ tầng con đường...

Theo giấy phép thi công công trình xây dựng lắp đặt tuyến ống cấp nước D500 dọc bên lề từ đường Bình Minh - Giang Điền đến Nhà máy xử lý nước KCN Giang Điền mà UBND huyện Trảng Bom cấp cho Công ty CP cấp nước Đồng Nai có chiều dài là 4,498km. Trong đó khoảng 2 km đầu, tuyến ống nằm trong lề đường bên phải và cách mép đường nhựa từ 1,5 đến 2m. Sau đó băng qua đường và đặt dọc theo lề đường bên trái và cũng cách đường nhựa từ 1,5 đến 2m, với độ sâu 1,5m. UBND huyện Trảng Bom cấp phép thi công tuyến ống nằm trong lề đường, cách mép đường nhựa từ 1,5 đến 2m.

KCN Giang Dien-Dong Nai: Xam hai ha tang, 'lam kho' nguoi dan? - Anh 2

Người dân rất bức xúc trước việc làm này của chủ đầu tư.

Thế nhưng trên thực tế, do lề đường hẹp lại vướng nhiều công trình ngầm nên đơn vị thi công hầu hết đào và đặt ống ngay mép nhựa đường, nhiều đoạn sạt lở tạo hàm ếch dưới lớp nhựa đường. Người dân phản ánh, sau khi toàn bộ đất đá chống sạt lở, bảo vệ con đường bị đơn vị thi công đào lên và mang đi bán với giá 400 ngàn/ xe 5 khối. Đơn vị thi công lại đặt ống, đổ cát lấp vừa bằng mặt đường rồi chờ lún tự nhiên. Nhiều người dân chứng kiến phản ứng, đào nhưng không làm kè cừ gây sụp đất, tạo hàm ếch dưới đường nhựa, ảnh hưởng đến đường nên phía đơn vị tư vấn giám sát cũng lên tiếng.

Cùng với nhiều hiện tượng sạt lở vào phía nhà dân, "sự cố" này ngay sau đó đã được người dân nhanh chóng thông báo đến UBND xã Giang Điền. Ngoài ra, tại các vị trí hệ thống ống băng qua đường nhựa, UBND huyện Trảng Bom yêu cầu Công ty CP cấp nước Đồng Nai thi công bằng biện pháp khoan qua đường, không được thi công bằng phương pháp cắt mặt đường. Thế nhưng, theo quan sát tại vị trí trước Nhà máy cấp nước KCN Giang Điền, để giảm chi phí đơn vị thi công vẫn phớt lờ quy định này, ngang nhiên đào hào rộng hơn 1,5m băng ngang đường để đặt ống...!

Theo thông tin mới nhất, từ nay cho đến ngày hệ thống vận hành thử áp lực nước, công trình sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, xâm hại nghiêm trọng đến kết cấu mặt đường hiện hữu... Sau khi hoàn tất thử áp lực nước thành công, đơn vị thi công mới tiến hành hoàn trả lại hiện trạng mặt bằng ban đầu của cả tuyến.

Nhóm PVPL/KD&PL