Câu chuyện những người dân cùng sống, cùng sinh hoạt trong KCN tưởng chừng là một câu chuyện viễn tưởng, nhưng có thể khẳng định KCN Đại An của Thành phố Hải Dương đã và đang làm được điều đó...

Trong bối cảnh Cơ cấu kinh tế Việt Nam đang chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, giảm tỷ trọng nông nghiệp, không một tỉnh nào trong nước không xây dựng mô hình Khu công nghiệp (KCN). Thế nhưng, đi kèm với những bước tiến dài về phát triển kinh tế, chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề môi trường vô cùng nhức nhối. Câu chuyện những người dân cùng sống, cùng sinh hoạt trong KCN tưởng chừng là một câu chuyện viễn tưởng, nhưng có thể khẳng định KCN Đại An của Thành phố Hải Dương đã và đang làm được điều đó một cách hài hòa, xứng đáng là một điển hình về KCN sạch đáng học tập.

Trong 5 năm qua, kinh tế tỉnh Hải Dương có bước tiến khá toàn diện, với tăng trưởng bình quân 7,9%/năm (cao hơn bình quân chung của cả nước). Năm 2015, quy mô kinh tế của tỉnh đạt 76.734 tỷ đồng (tăng gần hai lần năm 2010), thu nhập bình quân đạt 2.000 USD/người.

Chính phủ đã cho phép Hải Dương quy hoạch, đầu tư xây dựng 18 khu công nghiệp tập trung, với diện tích gần 4.000 ha. Trong đó, 10 khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, với diện tích 2.086 ha, tỷ lệ lấp đầy bình quân của các khu công nghiệp đã được giao đất và xây dựng hạ tầng đạt khoảng 60%. Tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp đã thực hiện là 2.180/5.970 tỷ đồng dự kiến, đạt 50%. Ngoài ra, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 38 cụm công nghiệp, với diện tích gần 1.600 ha.

Được mệnh danh là khu công nghiệp "đàn anh" của Hải Dương, Đại An thành lập năm 2003 theo quyết định của Thủ tướng chính phủ nước CHXHCN Việt Nam với diện tích 170,8ha, nằm ven quốc lộ 5, thuộc địa bàn xã Tứ Minh – thành phố Hải Dương và thị trấn Lai Cách huyện Cẩm Giàng; Một trong những KCN nằm trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế miền Bắc (Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh), có vị trí địa lý giao thông thuận lợi...

Đến nay, các nhà đầu tư đã thuê đất với tỷ lệ lấp đầy 95%. Để có được sự đánh giá cao đó, không chỉ “một sớm một chiều” là đạt được mà là do sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên công ty cổ phần Đại An, đặc biệt là lãnh đạo KCN đã có những bước đi đúng đắn nhằm tận dụng và phát huy những ưu thế riêng của mình nhằm thu hút đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng ngày càng lớn mạnh. Một trong những bước đi mang tầm nhìn của Đại An là chủ trương gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chú trọng phát triển KCN Đại An nhưng không bất chấp lợi ích chính đáng của người dân.

KCN Dai An: Dien hinh trong cong tac dam bao moi truong tai KCN - Anh 1

Khu công nghiệp Đại An

Được xây dựng theo tiêu chuẩn của một KCN sạch, không gây ô nhiễm môi trường, vì vậy ngoài nhiệm vụ trọng tâm là thu hút thật nhiều nguồn vốn FDI, KCN Đại An luôn hướng tới sự cân bằng giữa thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường bền vững. Hiện trong KCN đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 2000 m3/ngày đêm để phục vụ cho khu I, thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường theo qui định, cam kết.

Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp luôn được quán triệt nội dung tư tưởng về nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện lãnh đạo KCN cho biết : “ Chúng tôi xây dựng , phát triển KCN Đại An thành 1 thể tổng hợp bao gồm đất CN cho thuê, nhà xưởng nhà kho cho thuê, tổ hợp văn phòng – nhà ở cho thuê; ngoài ra, chúng tôi cũng phát triển dự án khu dân cư tại chỗ để cải thiện hoàn cảnh sống của người dân địa phương và đây cũng là một cách thức để khuyến khích người trong làng di dân đến dự án KDC sinh sống, như thế sẽ đảm bảo hơn về môi trường sinh hoạt”.

Hàng quý, bộ phận quản lý môi trường của Công ty kết hợp với cán bộ trong sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh Hải Dương , Ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương đi kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trong KCN. Các cán bộ công nhân viên trực thuộc quản lý trực tiếp của công ty luôn luôn được quán triệt tin thần: “BVMT là bảo vệ sức khỏe, bảo vệ chất lượng sống; chúng tôi cung cấp các trang phục bảo hộ lao động cho các can bộ trực thuộc KNC theo chuyên môn mà các bạn đang thực hiện.

Đầu tư KCN xanh- sạch là sự truyền bá thực tế và hiệu quả nhất đến CBCNV trong cty, có nhìn thì mới nhận thức, và có nhận thức thì mới có hành động bảo vệ MT một cách rất tự giác và tự nhiên”. Đây là một quan niệm hết sức văn minh và đổi mới mà ít có doanh nghiệp nào có thể đạt được.

Đối với các doanh nghiệp đầu tư vào KCN, ban lãnh dạo cũng luôn tâm niệm: “Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, lựa chọn các doanh nghiệp vào KCN đạt tiêu chuẩn quốc tế với các ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường; sử dụng và có kế hoạch đào tạo công nhân có tay nghề; tuân thủ các quy định của Nhà nước về môi trường và có trách nhiệm với cộng đồng xung quanh. Không chỉ là trên lí thuyết mà bằng những hành động cụ thể như: tập trung kêu gọi các ngành nghề ít nhân công, CN nhẹ, CN thân thiện môi trường và CN cao, để đảm bao các khu vực sản xuất nông nghiệp không bị ảnh hưởng, khuyến khích rằng khu vực công nghiệp và nông nghiệp phải là 2 khu vực riêng biệt, không nên hòa hợp, đều này đảm bảo rằng sự tập trung sẽ chuyên nghiệp, và chuyên sâu hơn.

Khi phát hiện có những nhà máy, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm quy định về môi trường, lập tức Ban lãnh đạo công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và người dân địa phương để làm việc với nhà máy. Chỉ rõ những sai phạm, yêu cầu công ty vi phạm có động thái khắc phục và đền bù thỏa đáng đối với từng hộ dân. Chính vì vậy, từ khi thành lập đến nay đã hơn 10 năm có lẻ, nhưng KCN luôn nhận được sự ủng hộ cũng như tán đồng tình của đại đa số người dân, đặc biệt là công tác nỗ lực hết mình nhằm phát triển nền kinh tế cho cộng đồng địa phương.

Với những nỗ lực trên trong công tác bảo vệ môi trường của ban quản lí, kết hợp với sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, công tác giải quyết “thấu tình đạt lý” mà công ty đã nhiều lần được nhận bằng khen, được Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương và Bộ Tài Nguyên và Môi trường đánh giá cao, xứng đáng là KCN trọng điểm của tỉnh Hải Dương nói riêng và phía bắc nói chung.

Trần Ngân - Trang Vũ/KD&PL