Trong hai ngày 17 và 18/4, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Malaysia nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, du lịch và giáo dục giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm thứ ba của Tổng thống Nadabayép đến đất nước Đông Nam Á này trong vòng 16 năm, kể từ năm 1996.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 18/4, Tổng thống Nazarbayev đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Najib Razak về việc tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước, cũng như bàn về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Nazarbayev cho biết các doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội kinh doanh lớn, đặc biệt là trong các lĩnh vực dầu khí, xây dựng, công nghệ thông tin, thăm dò khoáng sản và dịch vụ tài chính.

Ông khẳng định Kazakhstan luôn chào đón các doanh nghiệp Malaysia tới đầu tư khai thác tại đất nước giàu tiềm năng này.

Nhân chuyến thăm này, các doanh nghiệp hai nước đã ký hai thỏa thuận hợp tác và một bản ghi nhớ chung nhằm đưa quan hệ kinh tế giữa hai nước lên tầm cao mới.

Thỏa thuận bao gồm việc thành lập Trung tâm về điện toán đám mây và một liên doanh để tiếp cận dự án thương mại Kazakhstan, đồng thời thông qua thỏa thuận về việc thành lập một liên doanh sản xuất, cung ứng, lắp đặt, thử nghiệm và vận hành cũng như bảo dưỡng thang máy và thang cuốn.

Mỗi dự án hợp tác có giá trị 10 triệu USD và sẽ được thực hiện trong ba năm.

Kazakhstan là đối tác thương mại Trung Á lớn thứ hai của Malaysia, trong khi Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ hai của Kazakhstan trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Năm 2011, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 61,1 triệu USD./.

(TTXVN)