Căng thẳng ở Kashmir tranh chấp lại bùng lên khi trong đêm 2-10, các chiến binh đến từ Pakistan tấn công một doanh trại quân đội của Ấn Độ, giết chết 1 binh sĩ.

Kashmir tiep tuc thoi bung cang thang - Anh 1

Lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ theo dõi các mục tiêu ở gần Jammu. Ảnh: AFP

Vụ tấn công xảy ra tại thị trấn Baramulla, cách Srinagar, thành phố chính ở Kashmir, khoảng 54km về phía bắc. Theo CNN, Bộ Quốc phòng Ấn Độ phát đi tuyên bố ngắn gọn: “những kẻ khủng bố” nổ súng vào doanh trại. Tuyên bố không nói rõ thêm chi tiết.

Trong khi đó, nguồn tin cảnh sát Ấn Độ cho biết, các tay súng nghi là phiến quân tấn công doanh trại này, dẫn đến vụ đấu súng làm 1 binh sĩ thuộc lực lượng bán quân sự Ấn Độ (BSF) thiệt mạng và 1 người khác bị thương. Các phiến quân đến từ Pakistan tìm cách đột kích qua vành đai an ninh của doanh trại nhưng bất thành. Vụ đấu súng trên kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ và tình hình sau đó được kiểm soát.

Diễn biến mới nhất này tiếp tục đẩy mối quan hệ Ấn Độ-Pakistan xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua sau vụ New Delhi mở chiến dịch đáp trả cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự khiến 19 binh sĩ thiệt mạng. Lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ vượt qua Ranh giới kiểm soát (LoC) để tấn công phiến quân tại khu vực do Pakistan kiểm soát ở Kashmir. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar mới đây tuyên bố sẽ mở thêm các cuộc tấn công qua biên giới nếu an ninh quốc gia bị thách thức.

Chiến thuật đe dọa quân sự đang hiện hữu trong mối quan hệ hai nước sau khi phía Ấn Độ tố cáo Pakistan là một “nhà nước khủng bố” trong khi Islamabad đã 2 lần đe dọa dùng vũ khí hạt nhân (VKHN) tấn công New Delhi. Tình hình căng thẳng làm bùng nổ lo ngại chiến tranh VKHN giữa hai quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, cuộc chiến như vậy là gần như không thể.

Thực tế hiện nay, Pakistan từ chối áp dụng chính sách “không sử dụng VKHN trước”, có nghĩa là nếu xảy ra chiến tranh, Islamabad sẽ đáp trả đòn tấn công VKHN của Ấn Độ. Đây không phải là mối đe dọa trống rỗng. Pakistan, theo ước tính của các chuyên gia, có từ 110-130 đầu đạn hạt nhân và từng khoe khoang có “kho dự trữ VKHN phát triển nhanh nhất trên thế giới”. Quan trọng nhất, Pakistan nhấn mạnh việc sản xuất VKHN chiến thuật, có nghĩa là được sử dụng trên chiến trường thực tế.

Trong khi đó, Ấn Độ tự hào về kho 100-120 đầu đạn hạt nhân. Nhưng New Delhi không biết đến kế hoạch phát triển VKHN chiến thuật. Và tất nhiên, cả hai quốc gia này đều không thể mạo hiểm làm bùng nổ chiến tranh VKHN bởi hậu quả là khôn lường. Ngoài ra, có nhiều lý do để tin rằng, chiến tranh VKHN bùng nổ giữa hai nước là khó xảy ra.

Thứ nhất, cuộc tấn công trả đũa của Ấn Độ hôm 28-9 khó có thể làm leo thang chiến tranh khi New Delhi mô tả đây chỉ là một hoạt động nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố tại lãnh thổ nước này. Và cần phải nhớ thêm rằng, đây là một hoạt động tương đối khiêm tốn khi được giới hạn trong lãnh thổ tranh chấp, cho phép Ấn Độ khẳng định nó vẫn nằm trong những gì được cho là vùng đất riêng của họ. Bên cạnh đó, New Delhi cũng cố tình tập trung vào các chiến binh, chứ không phải là quân đội Pakistan, nhằm tránh khiêu khích hơn.

Thứ hai là nhân tố Mỹ. Washington có khả năng đối thoại với Islamabad để thúc giục kiềm chế. Pakistan rõ ràng sẽ không mạo hiểm trả đũa để khiến Washington phật ý. Thứ ba, các hoạt động không đủ năng lực trong lực lượng vũ trang Ấn Độ và sự kém cỏi của lực lượng Pakistan chắc chắn hạn chế lựa chọn quân sự của cả hai bên.

Khả Anh