Từng đem HCV về cho thể thao Việt Nam ở các kỳ Asian Games năm 2002, 2006 và 2010, nhưng karatedo suýt bị văng khỏi chương trình Asian Games năm nay. Tuy vậy, sự trở lại với đấu trường này, karatedo Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn để giành HCV…

Khó trăm bề

Sau thành công ở hai kỳ Asian Games 14 và 15, karatedo tiếp tục giành vàng tại Asian Games 16 ở Quảng Châu, Trung Quốc, khi ngôi vô địch hạng cân 55kg nữ của Lê Bích Phương đã giúp cho đoàn Việt Nam tránh một giải đấu thảm họa. Vì thế, karatedo đã trở thành môn thể thao mũi nhọn ở sân chơi châu lục. Nhìn vào thành tích thì có vẻ yên tâm, nhưng hiện nay những võ sĩ trụ cột nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế và có nhiều thành tích thì đang bị chấn thương, chưa hồi phục phong độ. Lực lượng trẻ thì hoặc tâm lý thi đấu không ổn định hoặc thiếu kinh nghiệm trận mạc. Thế nên, mục tiêu săn vàng của karatedo Việt Nam tại Asian Games lần này sẽ gặp rất nhiều thách thức.

Lăng Thị Hoa (trái) thi đấu ở SEA Games 27

Karatedo có lực lượng khá lý tưởng với gần 40 võ sĩ đối kháng và quyền, chưa kể một lượng kế cận khá hùng hậu đang tập trung ở các đội tuyển trẻ quốc gia tại Hà Nội và TPHCM. Nhưng họ vẫn chưa thể làm người hâm mộ đủ an tâm khi kế thừa để tranh tài ở các giải quốc tế. Ở nội dung đối kháng, trong tay HLV Lê Công có tới hơn chục võ sĩ trải đều các hạng cân, nhưng đại đa số đều ở dạng tiềm năng và chưa có được thành tích nổi bật. Thế nhưng, nhiều năm qua, số lần tập huấn nước ngoài của đội tuyển chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đây cũng là nguyên nhân khiến karatedo Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại. Mặt khác, hàng loạt quốc gia đã đầu tư mạnh mẽ cho karatedo nên khoảng cách giữa chúng ta và đối thủ đang được thu hẹp.

Hy vọng Hoàng Ngân, Nguyệt Ánh, chờ Bích Phương trở lại

Trong 3 HCV mà karatedo Việt Nam giành được tại đấu trường SEA Games 27 vừa qua, Nguyễn Hoàng Ngân và Vũ Thị Nguyệt Ánh cùng với Lăng Thị Hoa là những nữ VĐV được kỳ vọng sẽ làm nên lịch sử tại Asian Games 17 ở Incheon – Hàn Quốc.

Vũ Thị Nguyệt Ánh là nữ võ sĩ dày dặn kinh nghiệm trận mạc nhất của karatedo Việt Nam khi giành 6 chiếc HCV ở các kỳ SEA Games. Thế nhưng ấn tượng nhất vẫn là khoảnh khắc cô giành HCV trong trận chung kết hạng 48kg nữ tại Asian Games 15-2006 diễn ra ở Doha (Qatar). Trên đất Quảng Châu năm 2010, dù để thua võ sĩ nước chủ nhà trong trận chung kết nhưng tấm HCB của Nguyệt Ánh cũng là một sự cố gắng rất lớn nếu biết rằng chị luôn phải vật lộn với chấn thương dai dẳng trong nhiều năm. Tại SEA Games 27, Ánh đã có màn thể hiện hoàn hảo để lần thứ 6 lên ngôi ở SEA Games sau khi bình phục chấn thương. Bởi vậy, có thể cô gái Hải Phòng nay đang tính đến chuyện giải nghệ, nhưng chắc hẳn các nhà lãnh đạo môn karatedo không muốn niềm hy vọng vàng như Nguyệt Ánh vắng mặt tại Incheon. Dù không còn phong độ cao như trước, nhưng hiện tại ở hạng cân 48kg Ánh vẫn là số 1 Việt Nam.

Trong bối cảnh khó khăn như thế, hy vọng giành HCV được dồn vào “Nữ hoàng kata” Nguyễn Hoàng Ngân. Cô từng bước lên đỉnh cao thế giới năm 2008 và World Games 2009. Bên cạnh đó là 2 HCV cá nhân và đồng đội tại SEA Games 25 và mới đây nhất là HCV SEA Games 27. Nhưng tại đấu trường châu Á, Hoàng Ngân dừng như kém duyên – chỉ giành HCB trong sự tiếc nuối khi bất ngờ để võ sĩ chưa tên tuổi Morooka (Nhật Bản) vượt qua trong trận chung kết Asian Games 15.

Võ sĩ Nguyễn Văn Sử. Ảnh Hồng Long

Còn tại Asian Games 16, Hoàng Ngân đã phải vắng mặt vì bất ngờ bị chấn thương tại Giải VĐTG trước đó ít lâu. Bởi thế, cô đang rất quyết tâm để lần đầu lên ngôi ở châu Á. Với những “bài học xương máu” tại Doha, chắc chắn Hoàng Ngân sẽ có những linh hoạt trong chiến thuật thi đấu.

Nguyễn Hoàng Ngân

Còn nhà ĐKVĐ Asian Games 16-2010 hạng 55kg – Lê Bích Phương khiến giới hâm mộ võ thuật lo âu vì bị chấn thương đứt bán dây chằng chéo trước gối phải. Vì thế, BHL đã không mạo hiểm cho cô tranh tài ở SEA Games để cô điều trị dứt điểm chấn thương nhằm chuẩn bị cho nhiệm vụ tại Asian Games 17.

Chờ sự trở lại của ĐKVĐ ASIAN. Ảnh Hồng Long

Nhưng để lấy lại phong độ của mình như 4 năm trước quả là điều khó khăn trong khi hạng cân của cô các đối thủ đã chuẩn bị khá kỹ càng.