Với chiếc cúp vô địch Champions League giành được cùng Bayern Munich, Jupp Heynckes đã trở thành HLV thứ 4 trong lịch sử bóng đá Châu Âu vô địch cúp C1/Champions League với 2 CLB khác nhau.

HLV Jupp Heynckes - ảnh AS

Xin nhắc lại rằng trước ông mới chỉ có 3 nhà cầm quân khác làm được điều này là Ernst Happel, Ottmar Hitzfeld và Jose Mourinho. Dẫn dắt đội bóng vô địch cúp C1/Champions League là không đơn giản. Dẫn dắt vẫn đội bóng ấy vô địch cúp C1/Champions League nhiều lần lại càng khó hơn. Nhưng dẫn dắt hai đội bóng khác nhau vô địch cúp C1/Champions League thì phải nói là đặc biệt bởi nó cho thấy sự thành công của một HLV ở hai môi trường bóng đá khác nhau với những nền tảng, điều kiện khác nhau bên cạnh những khác biệt về văn hóa bóng đá.

Nhưng Juppp Heynckes đã làm được điều rất khó thực hiện đó. 15 năm trước, ông từng đưa Real Madrid giành cúp C1/Champions League lần thứ 7 trong lịch sử sau chiến thắng 1-0 trước Juventus ở Amsterdam. Với Heynckes, Real mềm mại, uyển chuyển khi ấy đã được bổ sung thêm kỷ luật sắt của người Đức. Cũng với Heynckes, Bayern vốn nhiều chất Đức hơn bất kỳ đội bóng Đức nào khác giờ lại có thêm vẻ phóng khoáng, hào hoa của bóng đá nghệ thuật.

Và cả hai đều thành công. Ernst Happel là HLV đầu tiên vô địch cúp C1/Champions League với 2 đội bóng khác nhau. Nhà cầm quân người Áo từng đăng quang với Feyenoord Rotterdam năm 1970 và Hamburg năm 1983. “Tướng quân” Ottmar Hitzfeld, một người Đức khác, cũng đạt được thành tích đáng khâm phục này với Dortmund năm 1997 và Munich năm 2001. Sau đó đến lượt Jose Mourinho vô địch Champions League 2004 với FC Porto và 2010 với Inter Milan. Bây giờ Jupp Heynckes nối dài danh sách ấy. Đơn giản là tuyệt vời.

HT