Cùng là những bản hợp đồng bom tấn, cùng được trao vai trò dẫn dắt lối chơi, nhưng màn trình diễn của Oezil hơn đứt Juan Mata trong trận đại chiến Arsenal - M.U rạng sáng 13/2.

Mesut Oezil chắc chắn là ngôi sao không thể thiếu của HLV Arsene Wenger, mặc dù 90 phút gặp M.U, tuyển thủ Đức vẫn chưa lấy lại được phong độ chói sáng như hồi đầu mùa.

Hơn ai hết, Giáo sư người Pháp là người hiểu rõ giá trị của Oezil. Cần biết rằng, Oezil gần như không có ngày nghỉ, phải cày ải liên tục với mật độ dày đặc nên khó có thể duy trì được phong độ đỉnh cao. Trong cuộc đại chiến với M.U, Oezil vẫn thể hiện được giá trị của một siêu sao, mà những thống kê so sánh với Mata, tân binh 37 triệu bảng của đội bóng thành Manchester, cho thấy rõ điều đó.

Mata lép vế hoàn toàn so với Oezil. Ảnh: Getty Images.

Oezil đã tạo ra được 7 tình huống để các đồng đội có thể dứt điểm trong khi Mata không một lần làm nổi điều tương tự. Tuyển thủ Đức thực hiện tới 67 đường chuyền bóng, còn thống kê với Mata chỉ là 31. Mặc dù thể lực bị bào mòn khiến cựu ngôi sao Real nhận lời chỉ trích suốt thời gian qua, nhưng Oezil cũng di chuyển tới 11,2 km, hơn hẳn Mata (9,6 km). Có nghĩa, Oezil tham gia vào những tình huống tấn công, tạo ra số cơ hội vượt trội Mata.

Trận hòa 0-0 rạng sáng nay cũng là một minh chứng cho tâm lý sợ thua của David Moyes, lý do giải thích vì sao chiến lược gia người Scotland trong suốt sự nghiệp cầm quân chưa bao giờ thắng trên sân khách trước các đội bóng Big Four truyền thống. Nó thể hiện rõ nhất qua cách sử dụng Mata và Januzaj.

Moyes chỉ muốn thủ hòa khi rút Mata thay bằng Januzaj. Ảnh: Getty Images.

Theo phân tích của HLV Harry Redknapp, trong một trận đấu cần một chút “ma thuật” của những ngôi sao có thể tạo ra đột biến, thật xấu hổ khi để Januzaj trên băng ghế dự bị. Trong 15 phút cuối khi tung ngôi sao 19 tuổi này vào sân, Moyes lại rút Mata ra nghỉ. Nhìn vào thế trận, nếu cả Mata và Januzaj cùng có mặt trên sân, khả năng M.U có thể xuyên phá được hàng thủ Arsenal là không hề nhỏ.

Với một chiến lược gia chưa đá đã cầu hòa như Moyes, tham vọng Top 4 của M.U xem ra rất mong manh.

Hoàng Anh