Theo JPMorgan những tổn thất có thể tăng lên khi đồng yên dự kiến lên tới 72 yên/USD vào tháng 9/2012.

Theo ước tính của JPMorgan Chase & Co., chính phủ Nhật chịu thiệt hại gần 40 nghìn tỷ yên (512 tỷ USD) từ việc can thiệp thị trường ngoại hối để ngăn đồng yên tăng giá.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nhật, giá trị thiệt hại của dự trữ ngoại hối của nước này (trừ các tài sản bằng yên) tính tới cuối năm 2010 đạt tổng cộng 35,3 nghìn tỷ yên.

Những tổn thất có thể tăng lên khi đồng yên dự kiến lên tới 72 yên/USD vào tháng 9/2012, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối và lãi suất Nhật tại JPMorgan - ông Tohru Sasaki phát biểu.

Ông Sasaki cho rằng, thay đổi xu hướng của thị trường tiền tệ bằng cách can thiệp là rất khó khăn, ngay cả nếu hành động đó có thể ngăn đồng tiền tăng giá tạm thời, đồng yên cuối cùng sẽ vẫn tăng.

JPMorgan dự báo đồng yên sẽ kết thúc năm nay ở mức 75 yên/USD, tăng lên 74 yên/USD vào tháng 3/2012 và tới tháng 9 năm sau thì sẽ ở 72 yên/USD.

Ngày 31/10, Nhật đã can thiệp vào thị trường ngoại hối để giảm giá đồng yên lần thứ 3 trong năm nay sau khi đồng tiền của nước này tăng lên mức kỷ lục từ sau thế chiến II. Bộ trưởng Tài chính Nhật Jun Azumi cho biết sẽ tiếp tục can thiệp thị trường cho tới khi cảm thấy hài lòng.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật, chính phủ Nhật đã bán ra khoảng 8 nghìn tỷ yên trong lần can thiệp này.

Nguồn Bloomberg/DVT.vn