Xe đẩy không chỉ là phương tiện giao thông đơn giản cho phép các bậc phụ huynh đưa trẻ đi bất cứ đâu một cách dễ dàng, mà theo công ty Joolz, chiếc xe này còn giúp hình thành ý thức sinh thái trong quá trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ.

Joolz tao xe noi tai sinh moi truong - Anh 1

Ở nhiều nước, hầu hết cha mẹ, đặc biệt ở thành thị, dành phần lớn thời gian trong ba năm đầu của con với chiếc xe đẩy. Nó phục vụ như chiếc giường tạm cho trẻ không chịu ngủ trưa trên giường, cũi của mình, phía dưới có chỗ để hàng mua ở siêu thị, rồi cha mẹ có thể dành thời đi dạo trong công viên, gặp gỡ, trò chuyện với mọi người... Những tưởng xe đẩy đã đủ tiện ích cho mọi nhu cầu, mọi khả năng đáp ứng về giá cả. Nhưng một thương hiệu của Hà Lan chỉ ra rằng, vẫn còn yếu tố khai các xe đẩy hiện có chưa khai thác được: thiết kế mượt mà và thân thiện sinh thái. Mục tiêu của công ty là truyền cảm hứng cho các gia đình trẻ sống một cách tích cực, từ khi mang thai đến lúc trẻ đi học.

Joolz, ra mắt năm 2004 với ý tưởng được hình thành khi người sáng lập Emile Kuenen đang đi du thuyền hít khí trời cùng bạn bè, tạo ra xe đẩy cao cấp tối ưu hóa chuyển động cơ học trên đường thành phố một cách thuận tiện và dễ chịu. Mặt đường, vỉa hè không phải lúc nào cũng ưu ái người tham gia giao thông. Nhiều con phố hẹp, nhiều cửa hàng “lấn sân”, nhiều nơi không có chỗ đậu xe, vì vậy, Adriaan Gast, người đứng đầu Joolz ở Mỹ, cho rằng: cần phải thiết kế một chiếc xe đẩy dễ dàng sử dụng trong nhiều điều kiện môi trường.

Hà Lan là một nơi thuận lợi cho việc nảy sinh ý tưởng đổi mới xe đẩy. Chẳng thế mà, Bugaboo, được các ngôi sao như Madonna, Gwyneth Paltrow, và Gwen Stefani ưa dùng, là phát minh của người Hà Lan và cũng là quê hương của các loại xe thương hiệu Mutsy và Quinny, tuy ít nổi tiếng hơn. Nhưng Joolz đứng ngoài cuộc bằng triết lý “thiết kế tích cực”, tức là phải thoải mái cho cả trẻ em và người đẩy xe. Nó cũng được thiết kế để ít gây tiếng động nhất, giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn. Với cái giá thấp nhất là 999 USD (phiên bản Mono), nó là sản phẩm của thị trường cao cấp.

Trong thập kỷ qua, Joolz đã trở nên phổ biến ở 28 quốc gia, bao gồm châu Âu, Úc, Nhật Bản và sắp tới là Mỹ (chính thức từ 7/11).

Joolz tao xe noi tai sinh moi truong - Anh 2

Joolz muốn truyền cảm hứng cho các gia đình trẻ sống một cuộc sống tích cực. Tầm nhìn của thương hiệu dựa trên niềm tin rằng cha mẹ hạnh phúc sẽ nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc. Sau tất cả, hạnh phúc của một đứa trẻ (và cũng là hạnh phúc của thế giới) bắt đầu với hạnh phúc của cha mẹ và những lựa chọn mà họ thực hiện. Với triết lý này, Joolz khuyến khích cha mẹ làm những gì mà họ nghĩ là hạnh phúc. Với sáng kiến sản phẩm thông minh, thoải mái, tiện dụng, các giải pháp bền vững và thiết kế thời trang, Joolz gọi triết lý trong chiếc xe đẩy của mình là “Thiết kế tích cực”.

Xe đẩy của Joolz thường có màu trung tính đơn giản, như xanh, đen, xám. Theo Gast, công ty dựng lại màu sắc của thế giới tự nhiên. Phần tay đẩy và một vài điểm nhấn màu nâu. Nhìn chung, có cảm giác gợi lên màu nội thất, chứ không phải sản phẩm đẩy xe thường thấy cho trẻ với rất nhiều nhựa và đủ màu sắc tươi sáng, các mẫu hoa văn khác nhau.

Joolz tao xe noi tai sinh moi truong - Anh 3

Khi trẻ được đặt vào trong nôi xe, lưng của bé được ôm vừa khít và hỗ trợ, giúp bé có thể ngồi gần như thẳng đứng, tạo tầm nhìn cho bé thích thú ngắm những gì đang diễn ra xung quanh mình, chứ không bị cản trở như nhiều sản phẩm thông thường. Khi vào nhà hàng, cũng không phải kiếm ghế cao hơn cho bé hay ôm ẵm vào trong lòng, bé hoàn toàn có thể ngồi trong xe và ăn cùng với mọi người.

Đó là khi bé thức. Còn khi ngủ, ghế có thể ngả tới 180 độ, vì vậy, bé có thể ngủ thoải mái như đang nằm trên giường nhà mình. Điều này giúp bé ngủ ngon cho đến khi đẫy giấc. Đây là một tính năng rất có giá trị, vì nhiều cha mẹ không hề muốn bất kỳ điều gì cản trở giấc ngủ của con. Và thực sự, không gì tệ hơn một đứa trẻ “gắt gỏng” vì không được ngủ đủ giấc.

Gast cho biết xe đẩy cũng được thiết kế để hỗ trợ cột sống của trẻ trong quá trình lớn lên. Chẳng hạn, trẻ sơ sinh tốt nhất nên nằm thẳng, nhưng từ 6 tháng tuổi trở lên, ngồi thẳng đứng là điều tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Phần nôi có thể được điều chỉnh để bé nhìn về phía trước hoặc quay ngược lại đối mặt với người đẩy, khác với nhiều sản phẩm khác chỉ có hướng về phía trước. Đây cũng là tính năng đáng chú ý, vì nghiên cứu cho thấy, hầu hết các bé thích nhìn cha mẹ mình trong năm đầu tiên, sau đó chúng mới “quyết định” khám phá thế giới bên ngoài nhiều hơn. Mui xe rộng và có thể điều chỉnh để bảo vệ bé khỏi nắng mưa.

Joolz tao xe noi tai sinh moi truong - Anh 4

Đặc biệt, nếu có đứa con thứ hai, phần giỏ lớn bên dưới có thể được thay thế bằng một chiếc cũi cho trẻ nhỏ, giúp cha mẹ không phải đầu tư mua một chiếc xe mới. Còn bình thường, giỏ đủ rộng rãi để đựng các chai, hộp sữa, đồ chơi cho những chặng đường dài. Nó cũng rất hữu ích khi các bà mẹ vừa đi chợ vừa mang con theo.

Tuy nhiên, một vấn đề mà Joolz vẫn cần khắc phục: xe khá nặng và không nhỏ gọn lắm, việc mang lên cầu thang không hề dễ dàng. Nhưng có lẽ, vấn đề đó không quá gây khó chịu khi các gia đình có con nhỏ thường ít khi chuộng nhà nhiều tầng, hoặc nếu có thường cho trẻ ở tầng trệt, hoặc tầng hai.

Bất tiện này càng trở nên “bé nhỏ” khi biết rằng mỗi xe đẩy được bán ra, Joolz sẽ trồng một cây ở Colombia mà họ gọi là “rừng sinh”. Cây sẽ mang tên đứa con của bạn. Hành động này nhằm bù đắp một phần lượng chất thải, khí thải tạo ra trong quá trình làm sản phẩm và nuôi dạy trẻ. Hãy tưởng tượng đến lượng tã, giấy, khăn bị ném đi mỗi năm.

Joolz tao xe noi tai sinh moi truong - Anh 5

Joolz tin thế giới cần phải hành động một cách lành mạnh hơn, bền vững hơn và các doanh nghiệp có cả khả năng và trách nhiệm để dẫn đường. Joolz mong muốn thay “dấu ấn carbon” con người tạo ra bằng “dấu ấn màu xanh” cho mỗi một sinh linh. Hộp carton đựng xe xuất xưởng có in hoa văn mà cha mẹ có thể cắt ra để làm đồ chơi cho trẻ, hay giúp trẻ sáng tạo nên nhiều thứ hữu ích từ chúng. Đó có thể là chụp đèn, ngôi nhà cho chim, một khung hình, hay một chiếc ghế. Mặc dù trẻ ngồi xe nôi quá nhỏ để hiểu thế nào là “tái sử dụng”, bạn có thể kể cho chúng nghe khi lớn hơn, “ngôi nhà nhỏ di động” thân quen với chúng đã làm nên câu chuyện sinh thái tuyệt vời như thế nào.

Xem thêm:

Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ giai đoạn 0-3 tuổi

Nơi hạnh phúc nhất cho trẻ

3 cách giúp trẻ phát huy tinh thần sáng tạo

Biến thùng carton thành căn bếp trong mơ cho bé

Biến thùng carton thành thiên đường đồ chơi cho trẻ (P2)

Lục Kiếm