Triều Tiên vừa cách chức thứ trưởng ngoại giao nước này, vì vụ đào tẩu gần đây của viên phó đại sứ tại Anh.

Báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) hôm 12/10 dẫn một nguồn thạo tin về các vấn đề Triều Tiên cho biết, ông Kung Sok-Ung đã bị cách chức thứ trưởng ngoại giao. Ngoài ra, ông Kung cùng gia đình còn bị trục xuất khỏi Bình Nhưỡng, tới một khu vực nông thôn.

Jong Un lenh cach chuc thu truong ngoai giao - Anh 1

Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ ông Thae Yong-ho đào tẩu (Ảnh: AP)

Nguồn tin nặc danh cũng cho biết, vụ việc được tiến hành theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, sau vụ đào tẩu của ông Thae Yong-Ho, phó đại sứ Triều Tiên tại Anh. Ông Thae và gia đình đã trốn sang Hàn Quốc cách đây hơn hai tháng.

“Kể từ vụ đào tẩu của ông Thae Yong-ho vào cuối tháng 7/2016, đã có một cuộc kiểm tra tổng thể trong toàn bộ ngành ngoại giao”, nguồn tin cho biết.

“Ông Kung Song-Ung là người chịu trách nhiệm về các đại sứ quán ở châu Âu và việc ông ấy bị cách chức là một hệ quả tất yếu”.

JoongAng Ilbo đưa tin, bốn nhà ngoại giao khác phụ trách các vấn đề châu Âu cũng bị trục xuất khỏi Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-Hee cho biết, cơ quan này đang xác nhận về thông tin trên và từ chối bình luận thêm.

Ông Kung (72 tuổi) là một nhà ngoại giao kỳ cựu, người đã phụ trách quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên với Nga và châu Âu trong gần hai chục năm qua.

Sầm Hoa