Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump về việc quá gần gũi với Tổng thống Nga Putin, thậm chí trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump bắt đầu.

John McCain canh bao Trump khong tai lap quan he voi Putin - Anh 1

Ông McCain không trực tiếp nhắc tới tên ông Trump trong một tuyên bố hôm 15.11, nhưng đã bày tỏ rõ ý kiến về việc tổng thống hành động quá thân mật với nhà lãnh đạo Nga.

Ông Trump đã bị Đảng Cộng hòa chỉ trích nhiều lần vì dành lời khen cho ông Putin và bày tỏ sự tin tưởng rằng Nga và Mỹ có thể cùng nhau làm việc một cách chiến lược để thúc đẩy chương trình nghị sự quốc tế.

Ông McCain cho rằng, những nỗ lực của Tổng thống Obama nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Nga đã tạo điều kiện cho Mátxơva phát huy sức mạnh ở Syria và cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho Tổng thống Bashar al-Assad.

"Chí ít thì cái giá của việc tái lập quan hệ sẽ là đồng lõa với ông Putin và Assad, chống lại người dân Syria. Đó là cái giá không thể chấp nhận được đối với một đất nước vĩ đại" - ông McCain nói.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa này cho rằng không cần phải để ý đến ngôn ngữ hòa giải của Tổng thống Nga Putin.

Ông Trump và Putin đã có cuộc điện đàm hôm 14.11. Tổng thống sắp nhậm chức của Mỹ cũng đã điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraina Petro Poroshenko.

K.M